Ngôi làng lạ nhất Việt Nam: 1 nhà có cỗ, không cần thiệp mời chỉ thông báo trên loa, cả làng đến ăn

  Đã trở thành thông tục, chỉ cần trong làng có đám cưới, gia đình thông báo với họ hàng ngày giờ tổ chức thì chẳng cần mời, dân làng cũng nô nức kéo đến chung vui, ăn cỗ.

  Với người dân làng Phúc Lâm, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chuyện cưới xin vốn là chuyện vui của cả làng, chỉ cần gia chủ báo cáo thời gian tổ chức với họ hàng, ắt cả làng nô nức đến ăn cỗ, không quan trọng quà to bao nhiêu bởi sự nhiệt tình là đủ.

  Theo cụ Nguyễn Thị Việt (88 tuổi, ở xóm 4, làng Phúc Lâm), tục lệ này có từ ngàn đời, nhà nào có đám cưới là người làng đến chung vui: "Người có thì mừng nhiều, người không có thì mừng ít, người nào nghèo khó không mừng cũng không sao. Người cao tuổi như chúng tôi đến ăn cỗ, gia chủ không lấy tiền mừng mà còn cho lộc mang về".

  Điều thú vị của tập tục này là gia chủ chẳng tốn tiền in thiệp hay đến từng nhà "tâm sự", chỉ cần nói "cưới mở" hay "cưới mở bung" thì dân làng sẽ tự truyền tai nhau, sắp xếp thời gian đến dự đám cưới.

  Bà Đàm Thị Xoan, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phúc Lâm xác nhận: "Mỗi khi có đám cưới, nguyên việc đi mời khách cũng mất nhiều ngày, có nơi còn mang cau, trầu đi mời từng nhà, có khi đến nhà họ đi vắng lại phải đi lại đến 2-3 lần mới gặp được chủ nhà. Với tục lệ này, các nhà tiết kiệm được kha khá lệ phí".

  Với người dân làng Phúc Lâm, xã Phúc Lâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chuyện cưới xin vốn là chuyện vui của cả làng, chỉ cần gia chủ báo cáo thời gian tổ chức với họ hàng, ắt cả làng nô nức đến ăn cỗ, không quan trọng quà to bao nhiêu bởi sự nhiệt tình là đủ.

  Thanh niên bị gái xinh dụ dỗ lên bar, mới 13 phút đã mất toi 17 triệu đồng khiến dân mạng xôn xao
  Lóa mắt những tòa lâu đài mạ vàng của đại gia tỉnh lẻ
  Căn bệnh khó chữa, đeo đẳng Hoài Linh suốt nhiều năm tháng, khiến sức khoẻ bị bào mòn

  Được biết, ngày trước, mỗi khi ăn cỗ, người ta phải đến từ 3 - 4 giờ sáng, 6 giờ sáng là hết sạch khách bởi ăn sớm còn đi làm đồng, đến chiều mới rước dâu. Tuy nhiên, xã hội hiện đại phát triển, cỗ cưới được đẩy lên 9 giờ sáng, cũng có nhà xin phá lệ được ăn bữa chiều để rước dâu vào sáng mai cho "được tuổi".

  "Chắc do nơi này làng nông, người dân vất vả một nắng hai sương đã quen, bỏ một buổi làm cũng tiếc, nên cứ ăn cỗ cưới từ tờ mờ sáng để trời sáng hẳn là lại đi làm bình thường, không ai phải bỏ công bỏ việc vì đám cưới", một người dân cho hay.

  Theo cụ Việt, thông lệ mỗi khi có đám cưới ở nhà nào thì chủ nhà sẽ họp bàn, báo cáo trong gia đình họ hàng nội tộc. Lúc đó, chỉ cần nói “cưới mở” hay “cưới mở bung” thì người này truyền tai người kia, cả làng đến ăn cỗ chung vui với gia chủ

  Đương nhiên, trong muôn vạn cái thuận tiện, cái thú vị, tục lệ "cưới mở" đôi khi cũng khiến các gia chủ rơi vào cảnh "khóc dở mếu dở". Bởi đám cưới được thông báo rộng rãi, đông đảo người sẽ đến ăn nhưng chẳng ai biết số lượng cụ thể. Hầu như các nhà đều rơi vào cảnh thiếu cỗ, ít thì dăm mâm, thậm chí vài chục mâm cũng có và việc "ế" cũng thường xuyên và liên tục xảy ra.

  Yêu cậu em cao 1m, mẹ đơn thân bị nhà chồng phản đối, điếng người con sinh ra giống cha
  Soi mẫu xe tay ga đi 100km tốn 1,69 lít xăng, khiến Honda Vision phải “e dè“
  Chân ngắn lại đi xe SH, cô gái khiến dân mạng ‘cười ra nước mắt‘ với màn ‘hạ cánh‘ xuống xe khó nhọc

  Dù dự trữ lương thực trước phòng khách phát sinh song không ít trường hợp thiếu cỗ, phải chờ lâu, khách lịch sự xin phép về trước. Thông thường cảnh này diễn ra, các gia chủ sẽ rất ngại ngùng, lựa lời nói khéo để tránh mất lòng nhau.

  Bà Đàm Thị Xoan cũng chia sẻ thêm: "Những lúc ấy, người dân lại ngồi thêm người vào mâm cho đủ cỗ, về nhà lấy thêm bát đũa đến cho gia chủ mượn. Không ai quá cầu kỳ cỗ cưới thì gia chủ phải phục vụ hết mọi nhẽ đâu".

  Cụ Đàm Trọng Xưa (78 tuổi, ở xóm 4, làng Phúc Lâm) cũng là người đang trông nom Đình Trung

  Theo cụ Đàm Trọng Xưa, 78 tuổi, người trông nom Đình Trung, việc cưới hỏi ở làng Phúc Lâm theo một thông lệ: chuẩn bị 3 lít rượu, 1 kg lạc và ít bánh kẹo để mời họ hàng họp bàn thống nhất tổ chức cưới mở hay nội bộ. Nghĩa là, nếu gia đình điều kiện khó khăn hay có đám hiếu chưa mãn hạn sẽ tổ chức nhỏ, chỉ người thân thích.

  "Người dân nơi đây sống ân tình, dân làng coi nhau như người thân nên việc của nhà hàng xóm cũng như việc nhà mình, có đám cưới thì dân làng sẽ đến từ hôm trước giúp dựng rạp, chuẩn bị thực phẩm, nấu cỗ. Cỗ ở đây cũng bình dị, không có sơn hào hải vị gì, cũng chỉ là lợn trong chuồng, gà ngoài vườn, cá dưới ao... nên dự cỗ cưới cũng là thêm lúc dân làng ngồi bên nhau hàn huyên", chị Xưa cho hay.

  create

  Nhung Đỗ/ TH / webtintuc.com

  Nguồn: http://webtintuc.com/ngoi-lang-la-nhat-viet-nam-1-nha-co-co-khong-can-thiep-moi-ca-lang-den-an-229385.html

  Đắk Lắk: Đêm giao thừa đón Tết Tân Sửu sẽ bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng trường 10-3

  Đắk Lắk: Đêm giao thừa đón Tết Tân Sửu sẽ bắn pháo hoa tầm thấp tại Quảng trường 10-3

  timer27/01/2021

  UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa đêm giao thừa đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Đắk Lắk: Chợ hoa Xuân Tân Sửu diễn ra từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp

  Đắk Lắk: Chợ hoa Xuân Tân Sửu diễn ra từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp

  timer20/01/2021

  UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết, chợ hoa Xuân Tân Sửu năm 2021 diễn ra từ ngày 27-1-2021 đến trước 18 giờ ngày 11-2-2021 (tức từ ngày 15 tháng Chạp đến 30 Tết).

  Đắk Lắk: Thành phố cà phê kết hợp thiên nhiên và kiến trúc tại Buôn Ma Thuột

  Đắk Lắk: Thành phố cà phê kết hợp thiên nhiên và kiến trúc tại Buôn Ma Thuột

  timer16/01/2021

  Kết hợp thiên nhiên và kiến trúc chữa lành, dự án thành phố cà phê với quy mô 45,45 ha tọa lạc tại Buôn Ma Thuột, Tây Nguyên – thủ phủ nông sản tỷ USD.

  Hội chợ xuân Quảng Ngãi 2021: Nơi hội tụ của hàng Việt

  Hội chợ xuân Quảng Ngãi 2021: Nơi hội tụ của hàng Việt

  timer15/01/2021

  Tiếp nối thành công các cuộc hội chợ xuân được tổ chức thường niên dịp trước tết Nguyên đán và tạo cơ hội mua sắm, giao lưu, giải trí cho người dân trong tỉnh, Sở Công thương Quảng Ngãi đã thống nhất cho Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Đức Việt tổ chức 'Hội chợ Xuân Quảng Ngãi 2021'. Đây là một trong những hoạt động giao thương, là điểm gặp gỡ để mua sắm, tận hưởng không khí Tết Việt vui tươi, đầm ấm trên quê hương núi Ấn - sông Trà.