Vĩnh Phúc: Người dân bức xúc vì nước sạch có màu vàng và cặn

  Người dân xã Trung Hà, huyện Yên Lạc phản ánh nhiều năm nay, nguồn nước sạch mua của Trạm cấp nước xã Trung Hà (thuộc Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) lắng cặn, đục như nước sông, không đảm bảo chất lượng.

  Nước sạch có màu vàng, lắng cặn mặc dù mới được vệ sinh bồn chứa nước

  Nước sạch có màu vàng, lắng cặn mặc dù mới được vệ sinh bồn chứa nước

   

  Người dân xã Trung Hà cho biết, nước sạch sinh hoạt được cấp tại Trạm cấp nước xã Trung Hà có tình trạng vẩn đục, lắng cặn, kết tủa trong các vật dụng chứa nước. Sự việc đã diễn ra trong thời gian dài, mặc dù người dân đã kiến nghị, phản ánh nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

  Công trình cấp nước sạch ra đời có ý nghĩa hết sức quan trọng, bước đầu cơ bản giải được bài toán khó về thực trạng thiếu nước sạch trầm trọng diễn ra trong nhiều năm trên địa bàn của xã Trung Hà và các xã vùng ven bãi của huyện Yên Lạc. Mang trên mình sứ mệnh lớn như vậy, nhưng đến nay công trình cấp nước sạch lại cung cấp nước không sạch khiến người dân lo lắng, bất an về sức khỏe của mình.

  Ông Đỗ Trọng Lưu (thôn 7, xã Trung Hà( cho biết, từ năm 2021, khi dọn vệ sinh bồn, bể chứa nước được cấp nước từ Trạm nước sạch Trung Hà, người dân tá hỏa khi phát hiện những bùn, lắng cặn, tạp chất rất kinh khủng. Người dân đã quay video, phản ánh tới chính quyền và cán bộ nơi cấp nước, nhưng đến nay nguồn nước cung cấp cho người dân vẫn chưa đảm bảo chất lượng.

  Nước có màu vàng, đóng cặn

  Nước có màu vàng, đóng cặn

  Phụ huynh mách nhau cho trẻ uống lá tía tô trước tiêm vắc xin Covid-19: Chuyên gia nói gì?
  Kia Morning giảm giá cực sâu xuống chỉ còn 275 triệu tại đại lý, liệu có cửa ‘đấu‘ VinFast Fadil?
  NÓNG: Trung Quốc vừa phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron

   

  Để dẫn chứng cụ thể, ông Lưu đưa phóng viên lên bồn chứa nước mà theo ông đã được chính cán bộ kỹ thuật của trạm cấp nước sạch vệ sinh sau khi gia đình ông phản ánh khoảng 6 tháng trước. Ông Lưu vặn vòi nước, một nguồn nước đùng đục dần chảy ra, một lúc sau kèm theo dòng nước đó là những cặn màu vàng đục nằm trong khay chứa nước.

  Bên cạnh bồn chứa nước sạch của gia đình, vợ chồng ông Lưu vẫn còn lưu lại nửa tải chứa những tạp chất sau khi đã được kỹ thuật viên trạm cấp nước sạch vệ sinh. Đó là những mảng cặn, kết tủa có màu nâu đục, thể rắn và có mùi hơi tanh.

  “Việc vệ sinh bồn, bể chứa nước sạch gặp những tạp chất, bùn đất lắng cặn như nước cống cũng đã được người dân nhiều lần quay video đăng lên mạng xã hội, trực tiếp phản ánh tới các cơ quan chức năng nhưng đến nay nước sạch vẫn như… nước sông”, ông Lưu cho biết thêm.

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Những mẫu cặn được gia đình ông Lưu giữ lại sau khi vệ sinh bồn chứa nước sạch

  Những mẫu cặn được gia đình ông Lưu giữ lại sau khi vệ sinh bồn chứa nước sạch

   

  Người dân cũng thử dùng máy điện phân để thử loại nước sạch mà họ phải trả khoảng 7.000 đồng/m3/tháng. Kết quả, cốc nước sạch biến thành màu đen như ly cà phê. Hiện tại, rất nhiều người dân lo lắng và không còn dám dùng nước sạch mà trạm cấp nước thuộc Trung tâm nước sạch và VSMT tỉnh Vĩnh Phúc cấp.

  Được biết, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 53 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, cuối năm 2010, công trình cấp nước sạch tập trung liên xã Trung Hà - Trung Kiên (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) chính thức được khởi công xây dựng và đến đầu năm 2014 hoàn thành. Mục tiêu của công trình này là đảm bảo cung cấp nước sạch liên tục và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước dùng cho ăn uống (QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế).

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  Mẫu nước sạch sau khi người dân dùng máy điện phân biến sang màu đen

  Đây là công trình với nguồn vốn lớn, mang ý nghĩa quan trọng với việc Đảng và Nhà nước quan tâm tới đời sống của người dân nông thôn, nhằm góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc nhanh chóng vào cuộc, xử lý dứt điểm những phản ánh của người dân.

  create

  Vĩnh Phúc / conglyxahoi.net.vn

  Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/vinh-phuc-nguoi-dan-buc-xuc-vi-nuoc-sach-co-mau-vang-va-can-115053.html

  "