Vì sao Bộ Y tế vẫn chưa thể tiến hành tiêm vắc xin COVID-19 AstraZeneca cho các đối tượng ưu tiên?

  Trả lời câu hỏi về vấn đề lộ trình tiêm vắc xin COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết hiện nay lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên về Việt Nam vẫn đang chờ phiếu kiểm định từ Hàn Quốc.

  Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường (trái) thông tin về vấn đề vắc xin tại buổi họp báo.

  Chiều 2/3, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã thông tin về vấn đề vắc xin.

  Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, ngày 24/2, lô vắc xin COVID-19 AstraZeneca nhập khẩu đầu tiên đã về đến Việt Nam. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã giao Viện kiểm định vắc xin quốc gia kiểm định lô vắc xin này, cơ bản đã xong.

  Hiện vẫn còn còn chờ phiếu kiểm định chất lượng từ phía Hàn Quốc, "Chúng tôi đang hối thúc để phía Hàn Quốc chuyển kết quả kiểm định lô vắc xin này. Có thể cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ nhận được phiếu kiểm định" - ông Cường cho biết.

  Về các đối tượng tiêm vắc xin, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 ngày 26/2 của Chính phủ. Theo đó sẽ ưu tiên cho đối tượng miễn phí. Ngoài ra là ưu tiên là tỉnh thành phố có dịch.

  Thanh niên bị gái xinh dụ dỗ lên bar, mới 13 phút đã mất toi 17 triệu đồng khiến dân mạng xôn xao
  Lóa mắt những tòa lâu đài mạ vàng của đại gia tỉnh lẻ
  Căn bệnh khó chữa, đeo đẳng Hoài Linh suốt nhiều năm tháng, khiến sức khoẻ bị bào mòn

  Sắp tới tỉnh Hải Dương sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin theo các đối tượng được quy định theo nghị quyết 21 của Chính phủ.

  Về lộ trình, tiến độ tiêm, ông Trương Quốc Cường cho biết, hiện nay chỉ mới có 117.600 liều, đợt này tương đối ít, cuối tháng 4 chúng ta có lô tiếp về với hơn một triệu liều vắc xin. Ngoài ra, còn mấy triệu liều vắc xin covax. Bộ Y tế đang chuẩn bị để sẵn sàng cho việc tiêm vắc xin cho người dân.

  Cũng theo Thứ trưởng Trương Quốc Cường, khi chúng ta có đủ vắc xin sẽ mở rộng đối tượng có nhu cầu.

  Trước đó, 117.600 liều vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam vào ngày 24/2. Đây là sự kiện đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, qua đó mở ra cơ hội 'phủ sóng' vắc xin ngừa COVID-19 trong toàn dân.

  Yêu cậu em cao 1m, mẹ đơn thân bị nhà chồng phản đối, điếng người con sinh ra giống cha
  Soi mẫu xe tay ga đi 100km tốn 1,69 lít xăng, khiến Honda Vision phải “e dè“
  Chân ngắn lại đi xe SH, cô gái khiến dân mạng ‘cười ra nước mắt‘ với màn ‘hạ cánh‘ xuống xe khó nhọc

  Đại diện hệ thống tiêm chủng VNVC, đơn vị nhập khẩu, cho biết lô vắc xin này nằm trong 30 triệu liều vắc xin của AstraZeneca, được đơn vị đặt mua trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều sẽ được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

  Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc xin từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc xin COVID-19, đồng thời cũng chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tốt nhất để triển khai tiêm loại vắc xin đặc biệt này./.

  create

  Thế Công - Lê Minh / toquoc.vn

  Nguồn: https://toquoc.vn/vi-sao-bo-y-te-van-chua-the-tien-hanh-tiem-vac-xin-covid-19-astrazeneca-cho-cac-doi-tuong-uu-tien-20210302185348067.htm