Nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong vì COVID-19 dù đã tiêm vaccine

  Nghiên cứu mới ở Ý đã phát hiện hai nhóm đối tượng có nguy cơ tử vong vì COVID-19 dù đã tiêm vaccine đầy đủ.

  Theo một nghiên cứu ở Ý, những người được tiêm vaccine COVID-19 rất ít có khả năng tử vong vì căn bệnh này trừ khi họ rất lớn tuổi và đã bị bệnh nặng trước khi nhiễm COVID-19.

  Nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia (ISS) Ý vừa được công bố ngày 20/10, nằm trong báo cáo về số ca tử vong do COVID-19 của ISS.

  Các bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Codogno, ở Codogno, Ý, ngày 11 tháng 2 năm 2021. Ảnh REUTERS / Flavio Lo Scalzo

  Nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình của những người tử vong vì COVID-19 dù đã tiêm vaccine là 85. Trung bình, họ mắc 5 bệnh nền.

  Còn đối với những người không được tiêm vaccine, tuổi tử vong trung bình là 78, với trung bình 4 bệnh lý đã có từ trước.

  Giải cứu 15 người Bình Định bị mắc kẹt do nước lũ bao vây
  Bình Định: Khẩn trương cấp phát lương thực, thực phẩm và di dời các hộ dân bị ảnh hưởng do mưa lũ kéo dài
  Cô gái 9X nghỉ việc tại ngân hàng về Bình Định khởi nghiệp với rau sạch

  Những bệnh lý có tỷ lệ cao trong nhóm tử vong sau khi tiêm vaccine là bệnh tim, sa sút trí tuệ và ung thư.

  Nghiên cứu được thực hiện từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 5 tháng 10 năm 2021. Các nhà khoa học Ý đã xem xét hồ sơ y tế của 671 trường hợp tử vong do COVID-19 chưa được tiêm chủng và 171 trường hợp tử vong đã được tiêm chủng đầy đủ.

  Có 38.096 ca tử vong do COVID ở Ý trong quãng thời gian nghiên cứu diễn ra. Trong số này, 33.620 người chưa được tiêm chủng, 2.130 người chỉ tiêm một liều hoặc bị nhiễm bệnh ngay sau khi tiêm chủng khi kháng thể chưa hình thành, và 1.440 người đã được tiêm chủng đầy đủ.

  Đầu tháng 10, Ý đã đạt được mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 80% dân số trên 12 tuổi, ngưỡng mà chính phủ Ý cho rằng sẽ cung cấp mức độ an toàn đáng kể trước virus.

  Sao nhí Bình Định - Thiện Nhân từ qυán qυân The Voice đến thiếu nữ 19 tυổi xinh đẹp, trưởng thành
  Nhà tiên tri Nostradamus dự đoán chính xác về dịch COVID-19 và cả biến thể Omicron?
  CLIP: Mưa như trút, hàng ngàn hộ dân Bình Định thức trắng đêm chạy lũ

  Mặc dù đạt được mục tiêu này, từ ngày 15 tháng 10, chính phủ Ý vẫn đưa ra yêu cầu bắt buộc sử dụng ‘thẻ xanh COVID-19’ cho tất cả người lao động. Thẻ xanh có thể là chứng nhận tiêm chủng, giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ trước đó hoặc bằng chứng từng mắc COVID-19 gần đây nhưng đã hồi phục. Động thái này gây ra các cuộc biểu tình ở một số thành phố, bao gồm cả thủ đô Rome.

  Mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell qua đời vì biến chứng Covid-19 hôm 18/10 dù đã tiêm hai mũi vaccine Covid-19. Ông Powell 84 tuổi, mắc bệnh đa u tủy xương, một loại ung thư máu.

  Một chuyên gia người Mỹ nói rằng điều này không có nghĩa là vaccine không hiệu quả, mà chỉ có nghĩa là người lớn tuổi và có bệnh nền có nhiều khả năng bị bệnh nặng và tử vong sau khi nhiễm đột phá (nhiễm COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ). Việc mắc bệnh đa u tuỷ xương khiến ông Powell bị xếp vào hạng mục này, làm tăng thêm mức độ rủi ro, chuyên gia nói. 

  (Nguồn: Reuters)

  create

  Trà My / doanhnghieptiepthi.vn

  Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/nhom-doi-tuong-co-nguy-co-tu-vong-vi-covid-19-du-da-tiem-vaccine-161212210123605113.htm

  Short URL: http://qn24h.com/bai-viet/1230163