Người dân về quê ăn Tết: Chỉ nên yêu cầu theo dõi sức khoẻ 3 ngày

  PGS Đỗ Văn Dũng cho rằng quyền đi lại ngày Tết của người dân là hoàn toàn chính đáng, thay vì ra các văn bản trái với Nghị quyết 128, Bộ Y tế có thể ra hướng dẫn cách ly mới.

  Những ngày qua, việc một số địa phương có thư vận động người dân không nên về quê ăn Tết hay có một số quy định khác về xét nghiệm, cách ly đối với người dân về quê ăn Tết gây ra nhiều phiền hà cho người dân chuẩn bị về quê ăn Tết.

  Nhiều người băn khoăn khi trở về quê ăn Tết có bị cách ly hay không, cũng có người lo lắng khi về quê sẽ có tình trạng có ánh nhìn không hay với người trở về từ "vùng dịch". Trong khi trước đó nghị quyết 128 của Chính phủ đã quy định về việc linh hoạt, thích ứng với dịch bệnh.

  Cả 1 năm vừa qua, anh Nguyễn Văn Trung (quê Hương Khê, Hà Tĩnh) làm ăn xa vẫn chưa thể về thăm gia đình. Anh Trung dự tính cả gia đình sẽ tự lái xe về trong dịp Tết tới. Tuy nhiên, anh Trung vẫn phải nghe ngóng rất nhiều. Điều anh cũng như hàng triệu người khác đang lo lắng đó là đi lại như thế nào, cách ly ra sao. Anh Trung chấp nhận chỉ cần về ở với ba mẹ, cách ly tại nhà cũng được nhưng vẫn lo lắng chờ đợi.

  Để bảo đảm công tác y tế, phòng chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán 2022, đặc biệt theo dõi, giám sát biến chủng Omicron, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành cập nhật, triển khai có hiệu quả các hướng dẫn giám sát, cách ly phòng, chống dịch theo quy định của bộ.

  Người dân về quê ăn Tết chỉ nên tự theo dõi 3 ngày như người nhập cảnh.

  Người dân về quê ăn Tết chỉ nên tự theo dõi 3 ngày như người nhập cảnh.

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Hiện việc đánh giá cấp độ dịch ở các tỉnh, thành vẫn theo nghị quyết 128 của Chính phủ và quyết định số 4800 về thích ứng với dịch Covid-19 của Bộ Y tế. Thông tin mới nhất, Bộ Y tế cho biết đang sửa đổi hướng dẫn quyết định số 4800 theo hướng "cởi mở" hơn và sẽ sớm ban hành trong thời gian tới.

  PGS Đỗ Văn Dũng – Trưởng khoa Y tế công cộng - Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng đến thời điểm này thì không thể yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm 24h hay 72h như một số tỉnh đang đòi hỏi vì xét nghiệm PCR như vậy thì một số người đã khỏi bệnh cả tháng vẫn có thể dương tính khi xét nghiệm PCR, đó chỉ là xác virus không có khả năng lây nhiễm nhưng vẫn ảnh hưởng tới công việc đi lại của họ.

  Đến nay, người dân đã tiêm đủ 2 – 3 mũi vắc xin, PGS Dũng cho rằng tại sao ở trong nước thì lại bắt phải cách ly 7 ngày và theo dõi tại nhà 14 ngày nếu người từ vùng cam, vùng vàng về. Quan điểm của PGS Dũng có thể yêu cầu người dân tự theo dõi sức khoẻ tại nhà 3 ngày giống như khách du lịch và người nhập cảnh vào Việt Nam cũng chỉ theo dõi sức khoẻ tại nhà 3 ngày.

  Thay vì ra các quy định về cách ly 7 ngày, 10 ngày, 14 ngày hay yêu cầu xét nghiệm PCR âm tính mới được về quê đón Tết thì các địa phương nên vận động người dân làm như thế nào để “đón Tết an toàn” là hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong đều kiện “bình thường mới”.

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  PGS Dũng là người ủng hộ chính sách mở cửa để phát triển nhưng mở cửa không quên 5K. Việc thực hiện nghiêm 5K hầu như không ảnh hưởng gì tới hoạt động sản xuất, sinh hoạt của người dân. Thay vì trước đây chúng ta có thể tụ tập bạn bè đông người thì dịch bệnh mỗi người sẽ cố gắng bỏ bớt, hạn chế sẽ đảm bảo tốt phòng chống dịch.

  PGS Dũng lấy ví dụ người dân về đón Tết có thể bỏ các cuộc gặp gỡ liên hoan đồng môn, đồng niên, đồng hương, hẹn hết dịch chưa muộn. Điều cần thiết là ở bên gia đình, theo dõi sức khoẻ của mình và bảo vệ những người trong gia đình mình có bệnh nền, người cao tuổi sẽ tốt hơn.

  Đeo khẩu trang hay rửa tay đó là thói quen tốt không chỉ phòng Covid-19 mà trong cuộc sống hàng ngày đều không mất thời gian nhưng lại có giá trị phòng bệnh.

  Để an toàn hơn, trước khi bạn về quê có thể tự xét nghiệm kháng nguyên. Với những việc làm này sẽ an toàn hơn là gò bó cách ly, giấy xét nghiệm PCR.

  create

  K.Chi / infonet.vietnamnet.vn

  Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/nguoi-dan-ve-que-don-tet-chi-nen-yeu-cau-theo-doi-suc-khoe-3-ngay-402905.html

  Một ông giám đốc xây dựng nuôi con gì mà được Hội Nông dân Thái Nguyên đề xuất tặng bằng khen?

  Một ông giám đốc xây dựng nuôi con gì mà được Hội Nông dân Thái Nguyên đề xuất tặng bằng khen?

  timer24/05/2022

  Nɡᴏàɪ ᴄôпɡ ᴠɪệᴄ хâʏ Ԁựпɡ, ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ ɑпһ Hà Văп Тùпɡ (тổ Ԁâп ρһố Mãп Cһɪêᴍ, ρһườпɡ Hồпɡ Тɪếп, ТР Рһổ Υêп, тɪ̉пһ Тһáɪ Nɡᴜʏêп) ᴄòп ᴄһăп пᴜôɪ ɡà ɡɪɑ ᴄôпɡ. ɴһờ ᴄһăп пᴜôɪ ɡà тгắпɡ, ᴍỗɪ пăᴍ ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ ɑпһ Тᴜпɡ тһᴜ ᴠề ᴋһᴏảпɡ 500 тгɪệᴜ ᴆồпɡ.

  Thái Nguyên: Số vụ cháy tại khu dân cư giảm mạnh

  Thái Nguyên: Số vụ cháy tại khu dân cư giảm mạnh

  timer24/05/2022

  Ѕɑᴜ ᴍộт пăᴍ тһựᴄ һɪệп ᴄɑᴏ ᴆɪểᴍ тᴜʏêп тгᴜʏềп, ᴋɪểᴍ тгɑ ɑп тᴏàп ᴠề ρһòпɡ ᴄһáʏ, ᴄһữɑ ᴄһáʏ ᴆốɪ ᴠớɪ ᴋһᴜ Ԁâп ᴄư, һộ ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ, пһà ᴆể ở ᴋếт һợρ ѕảп хᴜấт, ᴋɪпһ Ԁᴏɑпһ, ѕố ᴠụ ᴄһáʏ тạɪ ᴋһᴜ ᴠựᴄ пàʏ тгêп ᴆịɑ Ьàп тɪ̉пһ ᴆã ɡɪảᴍ ᴍạпһ.

  Rà soát các khu vực mỏ nguy cơ mất an toàn tại Thái Nguyên

  Rà soát các khu vực mỏ nguy cơ mất an toàn tại Thái Nguyên

  timer24/05/2022

  Mưɑ ʟɪêп тụᴄ ᴠà ᴋéᴏ тàɪ тừ пɡàʏ 22/5 ᴆếп пɑʏ ᴆã ɡâʏ тһɪệт һạɪ тạɪ пһɪềᴜ ᴆịɑ ρһươпɡ тгᴏпɡ тɪ̉пһ Тһáɪ Nɡᴜʏêп. Côпɡ тáᴄ ᴋһắᴄ ρһụᴄ ѕự ᴄố ᴆɑпɡ ᴆượᴄ ʟựᴄ ʟượпɡ ᴄһứᴄ пăпɡ ᴠà ᴄáᴄ ᴆịɑ ρһươпɡ ᴋһẩп тгươпɡ тһựᴄ һɪệп.

  Vĩnh Phúc: Bộ đội nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

  Vĩnh Phúc: Bộ đội nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

  timer24/05/2022

  Nɡàʏ 24-5, Bộ CʜԚЅ тɪ̉пһ Vɪ̃пһ Рһúᴄ тɪếρ тụᴄ ᴄһɪ̉ ᴆạᴏ ᴄáᴄ ᴄơ զᴜɑп, ᴆơп ᴠị һᴜʏ ᴆộпɡ ʟựᴄ ʟượпɡ, ρһươпɡ тɪệп ɡɪúρ Ԁâп ᴋһắᴄ ρһụᴄ һậᴜ զᴜả ᴍưɑ ʟũ.

  "