Nghiên cứu mới: Người tiêm đủ 2 liều vắc xin tái nhiễm nCoV có khả năng siêu miễn dịch

  Mới đây, một nhóm nhà khoc học đã công bố nghiên cứu chứng minh những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm nCoV sẽ có khả năng siêu miễn dịch sau khi khỏi.

  Trong bối cảnh đại dịch nCoV vẫn hoành hành khắp nơi, các nhà khoa học vẫn không ngừng nghiên cứu các khả năng tạo miễn dịch cho người nhiễm bệnh, dựa trên tác dụng của các loại vắc xin trước đó.

  Đặc biệt mới đây, các nhà khoa học ở Mỹ đã công bố kết quả nghiên cứu của họ, mở ra tia hi vọng về khả năng có siêu miễn dịch cho người dân. Theo đó, nghiên cứu đã chứng minh những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị nhiễm nCoV sẽ có khả năng siêu miễn dịch sau khi khỏi.

  Cụ thể, một nhóm các nhà khoa học ở bang Oregon (Mỹ) đã đưa ra thông tin đem lại sự an tâm cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nhưng vẫn mắc nCoV. “Điểm mấu chốt của nghiên cứu là vắc xin cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch cho bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo”, Giáo sư Fikadu Tafesse, Đại học Khoa học và Y tế Oregon, giải thích.

  Kết quả này được đưa ra dựa trên dữ liệu của 26 nhân viên Đại học Khoa học và Y Oregon đã được tiêm vắc xin nhưng vẫn nhiễm bệnh với một nhóm tương tự đã được tiêm phòng và khỏe mạnh. Ở nhóm đầu tiên, mức độ kháng thể tăng lên đáng kể. “Mức tăng lên đến 1.000% và đôi khi lên đến 2.000%, thực sự rất cao, gần như là siêu miễn dịch", Giáo sư Tafesse chia sẻ.

  Nhiều thống kê khác đã chỉ ra nhiễm nCoV sau khi tiêm một liều vắc xin cũng có tác dụng cao chống lại sự tái nhiễm. "Đây là một trong những ghi nhận đầu tiên cho thấy các ca bệnh đột phá sau khi tiêm chủng tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn so với chỉ tiêm vắc xin hoặc từng nhiễm bệnh", Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, giải thích. 

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Omicron dường như có thể lây nhiễm cho những người được tiêm chủng đầy đủ cao hơn các biến thể khác. Cho đến nay, các ca bệnh thường nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng.

  Giáo sư Shane Crotty, Viện Miễn dịch học La Jolla, cho biết, phát hiện này cho thấy hệ miễn dịch hoạt động tốt như thế nào. Mỗi khi tiếp xúc với vắc xin hoặc virus, hệ miễn dịch học hỏi nhiều hơn và tốt hơn để có thể chống lại virus SARS-CoV-2. Có một số thông tin cho rằng việc chủng ngừa sau khi khỏi nCoV rất nguy hiểm. Tuy nhiên, Giáo sư Crotty khẳng định: “Đó là thông tin rác. Tiêm vắc xin sau khi nhiễm nCoV hoàn toàn an toàn và đã được kiểm tra qua các các cuộc thử nghiệm”.

  Tiến sĩ Gregory Poland, người đứng đầu Nhóm nghiên cứu vắc xin của Phòng khám Mayo, nhấn mạnh, tiêm mũi vắc xin tăng cường sẽ đảm bảo an toàn hơn cho nhóm có nguy cơ mắc bệnh nặng. Đó là những người trên 70 tuổi, mắc bệnh tiểu đường, có hệ miễn dịch suy yếu.

  Đối với những người đã bị nhiễm nCoV và cho rằng không cần phải tiêm vắc xin, Giáo sư Crotty đề nghị nên nghĩ theo hướng khác: “Nếu bạn được tiêm ít nhất một liều vắc xin, bạn sẽ có khả năng miễn dịch hiệu quả chống lại Omicron và bất kỳ biến thể nào hiện đã được xác định”.

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  Bên cạnh đó, một nghiên cứu lớn của các nhà khoa học ở Anh cho thấy khả năng bảo vệ trước biến thể Omicron ở người đã nhiễm nCoV trong vòng 6 tháng là khá tốt. Theo đó, các nhà khoa học nhận ra rằng dường như rất ít người đã nhiễm nCoV trong 6 tháng qua bị nhiễm Omicron.

  Đặc biệt, theo Giáo sư Tim Spector, nhà dịch tễ học hàng đầu, người điều hành dự án theo dõi triệu chứng nCoV của Anh, phần lớn các triệu chứng nhiễm Omicron chỉ giống như cảm lạnh thông thường, như đau đầu, đau họng, mệt mỏi và hắt hơi.

  Kết quả nghiên cứu vẫn cần đợi thực tế chứng minh, tuy nhiên thông tin này chắc chắn sẽ đem lại sự lạc quan lớn cho người dân, bởi nỗi lo về việc biến chủng Omicron có thể kháng các loại vắc xin trước đó.

  create

  P.V / khoevadep.com.vn

  Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/nghien-cuu-moi-nguoi-tiem-du-2-lieu-vac-xin-tai-nhiem-ncov-co-kha-nang-sieu-mien-dich-d364496.html

  Một ông giám đốc xây dựng nuôi con gì mà được Hội Nông dân Thái Nguyên đề xuất tặng bằng khen?

  Một ông giám đốc xây dựng nuôi con gì mà được Hội Nông dân Thái Nguyên đề xuất tặng bằng khen?

  timer24/05/2022

  Nɡᴏàɪ ᴄôпɡ ᴠɪệᴄ хâʏ Ԁựпɡ, ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ ɑпһ Hà Văп Тùпɡ (тổ Ԁâп ρһố Mãп Cһɪêᴍ, ρһườпɡ Hồпɡ Тɪếп, ТР Рһổ Υêп, тɪ̉пһ Тһáɪ Nɡᴜʏêп) ᴄòп ᴄһăп пᴜôɪ ɡà ɡɪɑ ᴄôпɡ. ɴһờ ᴄһăп пᴜôɪ ɡà тгắпɡ, ᴍỗɪ пăᴍ ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ ɑпһ Тᴜпɡ тһᴜ ᴠề ᴋһᴏảпɡ 500 тгɪệᴜ ᴆồпɡ.

  Thái Nguyên: Số vụ cháy tại khu dân cư giảm mạnh

  Thái Nguyên: Số vụ cháy tại khu dân cư giảm mạnh

  timer24/05/2022

  Ѕɑᴜ ᴍộт пăᴍ тһựᴄ һɪệп ᴄɑᴏ ᴆɪểᴍ тᴜʏêп тгᴜʏềп, ᴋɪểᴍ тгɑ ɑп тᴏàп ᴠề ρһòпɡ ᴄһáʏ, ᴄһữɑ ᴄһáʏ ᴆốɪ ᴠớɪ ᴋһᴜ Ԁâп ᴄư, һộ ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ, пһà ᴆể ở ᴋếт һợρ ѕảп хᴜấт, ᴋɪпһ Ԁᴏɑпһ, ѕố ᴠụ ᴄһáʏ тạɪ ᴋһᴜ ᴠựᴄ пàʏ тгêп ᴆịɑ Ьàп тɪ̉пһ ᴆã ɡɪảᴍ ᴍạпһ.

  Rà soát các khu vực mỏ nguy cơ mất an toàn tại Thái Nguyên

  Rà soát các khu vực mỏ nguy cơ mất an toàn tại Thái Nguyên

  timer24/05/2022

  Mưɑ ʟɪêп тụᴄ ᴠà ᴋéᴏ тàɪ тừ пɡàʏ 22/5 ᴆếп пɑʏ ᴆã ɡâʏ тһɪệт һạɪ тạɪ пһɪềᴜ ᴆịɑ ρһươпɡ тгᴏпɡ тɪ̉пһ Тһáɪ Nɡᴜʏêп. Côпɡ тáᴄ ᴋһắᴄ ρһụᴄ ѕự ᴄố ᴆɑпɡ ᴆượᴄ ʟựᴄ ʟượпɡ ᴄһứᴄ пăпɡ ᴠà ᴄáᴄ ᴆịɑ ρһươпɡ ᴋһẩп тгươпɡ тһựᴄ һɪệп.

  Vĩnh Phúc: Bộ đội nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

  Vĩnh Phúc: Bộ đội nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

  timer24/05/2022

  Nɡàʏ 24-5, Bộ CʜԚЅ тɪ̉пһ Vɪ̃пһ Рһúᴄ тɪếρ тụᴄ ᴄһɪ̉ ᴆạᴏ ᴄáᴄ ᴄơ զᴜɑп, ᴆơп ᴠị һᴜʏ ᴆộпɡ ʟựᴄ ʟượпɡ, ρһươпɡ тɪệп ɡɪúρ Ԁâп ᴋһắᴄ ρһụᴄ һậᴜ զᴜả ᴍưɑ ʟũ.

  "