Một ông giám đốc xây dựng nuôi con gì mà được Hội Nông dân Thái Nguyên đề xuất tặng bằng khen?

  Nɡᴏàɪ ᴄôпɡ ᴠɪệᴄ хâʏ Ԁựпɡ, ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ ɑпһ Hà Văп Тùпɡ (тổ Ԁâп ρһố Mãп Cһɪêᴍ, ρһườпɡ Hồпɡ Тɪếп, ТР Рһổ Υêп, тɪ̉пһ Тһáɪ Nɡᴜʏêп) ᴄòп ᴄһăп пᴜôɪ ɡà ɡɪɑ ᴄôпɡ. ɴһờ ᴄһăп пᴜôɪ ɡà тгắпɡ, ᴍỗɪ пăᴍ ɡɪɑ ᴆɪ̀пһ ɑпһ Тᴜпɡ тһᴜ ᴠề ᴋһᴏảпɡ 500 тгɪệᴜ ᴆồпɡ.

  Anh Hà Văn Tùng (tổ dân phố Mãn Chiêm, phường Hồng Tiến, TP.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã gắn bó với nghề xây dựng công trình hơn 20 năm và hiện có công ty tư nhân trong lĩnh vực này.

  Bên cạnh làm xây dựng, năm 2019, gia đình anh còn đầu tư xây dựng chuồng trại và chăn nuôi gà gia công.

  Hiện nay, gia đình anh Tùng đang nuôi khoảng 10.000 con gà trắng. (Ảnh: Hà Thanh)

  Hiện nay, gia đình anh Tùng đang nuôi khoảng 10.000 con gà trắng. (Ảnh: Hà Thanh)

   

  Với tổng diện tích chuồng nuôi khoảng 1.000m2, mỗi năm gia đình anh nuôi 5 lứa gà, với mỗi lứa từ 9.000 – 10.000 con. Mỗi năm, gia đình anh xuất bán khoảng 27 tấn, mang về lợi nhuận khoảng 500 triệu đồng/năm.

  Chị Dương Thị Út (vợ anh Tùng) chia sẻ, việc chăn nuôi gà trắng tương đối vất vả, tuy lợi nhuận cao nhưng rủi ro cũng rất lớn. Do đó cần phải đặc biệt theo dõi sát sao trong quá trình chăm sóc.

  Phụ huynh mách nhau cho trẻ uống lá tía tô trước tiêm vắc xin Covid-19: Chuyên gia nói gì?
  Kia Morning giảm giá cực sâu xuống chỉ còn 275 triệu tại đại lý, liệu có cửa ‘đấu‘ VinFast Fadil?
  NÓNG: Trung Quốc vừa phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron

  Khi chuẩn bị vào đàn, người nuôi phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng việc khử trùng, rắc vôi bột để phòng tránh dịch bệnh cho gà. Sau 1 tuần, tiếp tục rải trấu và khử trùng thêm 1 lần nữa rồi ủ trong khoảng thời gian 3 ngày. Tiếp đến sẽ dùng quạt thông gió để hút hết khí độc trong chuồng rồi mới bắt đầu vào gà.

  Chị Út cho biết, việc chăn nuôi gà trắng đem lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng cao (Ảnh: Hà Thanh

  Chị Út cho biết, việc chăn nuôi gà trắng đem lợi nhuận lớn nhưng rủi ro cũng cao (Ảnh: Hà Thanh

   

  Trong một tuần đầu phải úm điện và dùng than sưởi để gà con được cứng cáp. Vào mùa đông, nếu thời tiết ấm thì sưởi cho gà trong khoảng thời gian từ 1 – 40 ngày tuổi, còn nếu thời tiết lạnh phải sưởi cho gà đến lúc xuất bán. Còn vào mùa hè, cần giữ nhiệt độ trong chuồng mát mẻ trung bình từ 28 – 30oC để gà phát triển tốt.

  Muốn gà phát triển tốt, chế độ ăn của gà cũng cần được quan tâm đặc biệt. Khi gà còn nhỏ, thời gian ăn không nhất thiết phải cố định. Tuy nhiên, khi gà đã đạt trọng lượng từ 2,5 – 3kg, phải lựa chọn thời điểm cho ăn thích hợp.

  Trong điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng cần cho gà ăn sớm vào buổi sáng lúc 5 giờ và ăn muộn vào buổi chiều lúc 18 giờ để tránh tình trạng gà bị rực và chết.

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Ngoài ra, vào mùa hè nắng nóng, người nuôi cũng cần bổ sung thêm điện giải và thuốc hạ sốt cho gà để phòng ngừa bệnh tật.

  Gà trắng tăng trưởng nhanh nên mỗi lứa gà chỉ mất thời gian chăm sóc khoảng 45 – 50 ngày là được xuất bán. Khi đó, gà đạt trọng lượng trung bình từ 3,5 – 4kg/con.

  Ngoài nhân công của gia đình, vợ chồng anh Tùng chị Út còn thuê thêm một công nhân để chăm sóc gà thường xuyên với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng. (Ảnh: Hà Thanh)

  Ngoài nhân công của gia đình, vợ chồng anh Tùng chị Út còn thuê thêm một công nhân để chăm sóc gà thường xuyên với mức lương 7 triệu đồng/người/tháng. (Ảnh: Hà Thanh)

   

  Anh Tùng chia sẻ, một số khó khăn trong quá trình chăn nuôi gà trắng là giá vật tư, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nguy cơ dịch bệnh bùng phát rất lớn.

  Tuy nhiên, gia đình anh luôn trau dồi kiến thức về chăn nuôi để đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi của gia đình. Ngoài ra, gia đình anh còn thường xuyên phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi cho các hội viên nông dân trên địa bàn để cùng nhau phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giúp đỡ nhiều hộ thoát nghèo.

  Trong thời gian tới, gia đình anh Tùng sẽ quy hoạch lại chuồng trại chăn nuôi cho hợp lý, áp dụng đồng bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi. Đồng thời, nâng quy mô sản xuất kinh doanh và phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, an toàn sinh học để đảm bảo hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến môi trường.

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  Bên cạnh việc chăn nuôi gà gia công, gia đình anh Tùng còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho khoảng 25 lao động địa phương với mức thu nhập trung bình 9 triệu đồng/người/tháng từ công việc xây dựng.

  Cùng với đó, gia đình còn có xưởng sản xuất nhôm kính tạo nguồn thu nhập ổn định từ 9 - 10 triệu đồng/người/tháng cho 3 lao động.

  Ngoài chăn nuôi gà gia công, gia đình anh Tùng còn làm xây dựng và mở xưởng sản xuất nhôm kính. (Ảnh: Hà Thanh)

  Ngoài chăn nuôi gà gia công, gia đình anh Tùng còn làm xây dựng và mở xưởng sản xuất nhôm kính. (Ảnh: Hà Thanh)

   

  Ông Nguyễn Xuân Thỏa - Chủ tịch Hội Nông dân phường Hồng Tiến (TP.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, hộ anh Hà Văn Tùng là một hộ sản xuất kinh doanh đa ngành nghề giỏi, hàng năm đóng góp số tiền lớn vào quỹ phúc lợi của địa phương và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động.

  Với những thành tích xuất sắc từ mô hình sản xuất kinh doanh tổng hợp, vừa qua anh Tùng đã được Hội Nông dân phường Hồng Tiến và Hội Nông dân TP Phổ Yên đề xuất Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên tặng bằng khen.

  create

  Hà Thanh - Kiều Hải / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/nuoi-con-gi-ma-ong-giam-doc-xay-dung-duoc-hoi-nong-dan-thai-nguyen-de-nghi-tang-bang-khen-20220523120119643.htm

  "