Làm CCCD gắn chíp mất bao lâu thì nhận được thẻ?

  Khi làm thủ tục cấp căn cước công dân, nếu đăng ký trực tiếp đến nhận thẻ, công dân vẫn có thể giữ lại chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân cũ còn thời hạn.

  Trong tuần qua, Pháp Luật TP.HCM tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD). Dưới đây là các câu hỏi được bạn đọc quan tâm, hỏi nhiều nhất. 

  Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM làm căn cước công dân gắn chip cho người dân khu phố 4, phường Linh Xuân, TP Thủ Đức sáng 19-3. Ảnh: HOÀNG GIANG

  Khi đi làm CCCD cần mang theo những giấy tờ gì?

  Theo Công an TP Hà Nội hướng dẫn, có ba trường hợp quy định khi làm thủ tục cấp, đổi CCCD. 

  1. Trường hợp có giấy mời: Công dân chỉ cần mang theo giấy mời, ngoài ra không cần bất kỳ giấy tờ gì khác. Tại bàn tiếp nhận hồ sơ, cán bộ công an sẽ trích xuất dữ liệu thông tin cá nhân trong phần mềm cấp CCCD để công dân đối chiếu. Công dân không cần phải kê khai hoặc ký vào giấy tờ gì.
  Tiếp đó, cán bộ công an sẽ tả nhận dạng, thu nhận vân tay (lăn vân tay) và ảnh chân dung vào phần mềm CCCD, thu lệ phí và cấp giấy hẹn trả kết quả. 

  2. Trường hợp không có giấy mời nhưng đã có thông tin trong dữ liệu dân cư: Công dân xuất trình sổ hộ khẩu, CMND/CCCD còn giá trị sử dụng để cán bộ thu nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu với thông tin trong dữ liệu dân cư.
  Nếu có yêu cầu điều chỉnh thông tin, công dân xuất trình giấy tờ hợp pháp (giấy khai sinh, quyết định của cơ quan tư pháp…) để chứng minh nội dung cần điều chỉnh và ký xác nhận vào phiếu thu thập thông tin.

  Các bước tiếp theo tương tự trường hợp số 1.

  Phụ huynh mách nhau cho trẻ uống lá tía tô trước tiêm vắc xin Covid-19: Chuyên gia nói gì?
  Kia Morning giảm giá cực sâu xuống chỉ còn 275 triệu tại đại lý, liệu có cửa ‘đấu‘ VinFast Fadil?
  NÓNG: Trung Quốc vừa phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron

  3. Trường hợp chưa có thông tin trong dữ liệu dân cư: Công dân kê khai phiếu thu thập thông tin và ký xác nhận.
  Tiếp đó, công dân xuất trình sổ hộ khẩu, CMND/CCCD còn giá trị sử dụng để cán bộ thu nhận tiến hành kiểm tra, đối chiếu với thông tin công dân đã kê khai. Các bước tiếp theo tương tự trường hợp số 1.

  Ba mốc thời gian nhận thẻ CCCD gắn chip

  Theo Luật CCCD, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý CCCD phải cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân trong thời hạn sau đây: Tại thành phố, thị xã không quá bảy ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới và đổi; không quá 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp. Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả trường hợp.

  Khi làm thủ tục cấp CCCD, nếu đăng ký trực tiếp đến nhận thẻ, công dân vẫn có thể giữ lại CMND hoặc thẻ CCCD cũ (còn thời hạn) và sử dụng bình thường trong thời gian chờ được cấp CCCD mới.

  Nếu đăng ký hình thức nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh, công dân phải nộp CMND hoặc thẻ CCCD cũ để cán bộ công an cắt góc ngay tại thời điểm làm thủ tục, CMND hoặc thẻ CCCD cũ khi đó sẽ không còn giá trị pháp lý nữa.

  Đối với trường hợp CMND hoặc thẻ CCCD cũ hết hạn ngay trong giai đoạn này, công dân sẽ được cấp đổi và trả thẻ mới theo quy trình. Như vậy, để tránh tình huống không có CMND hoặc CCCD sử dụng (do hết hạn) trong lúc chờ thẻ mới, công dân nên chủ động đi làm thủ tục cấp đổi sớm.

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Làm CCCD khi thiếu ngày, tháng, năm sinh

  Để được cấp CCCD, công dân cần bổ sung đầy đủ các trường thông tin bắt buộc trong sổ hộ khẩu, nhất là thông tin về ngày, tháng, năm sinh, nguyên quán, dân tộc, quốc tịch... 

  Vì vậy công dân cần kiểm tra, đối chiếu thông tin trong sổ hộ khẩu, nếu chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác cần liên hệ cơ quan công an nơi làm thủ tục đăng ký thường trú để điều chỉnh, bổ sung trước khi đi làm CCCD.

  Hiện nay, nhiều người ở tuổi trung niên và cao tuổi trong sổ hộ khẩu thường không có thông tin ngày, tháng, năm sinh. Đối với các trường hợp này, công dân phải đem theo bản sao giấy khai sinh có ngày, tháng, năm sinh đến cơ quan công an để bổ sung.

  Trường hợp có giấy khai sinh nhưng không có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh hoặc từ trước đến nay không có giấy khai sinh, không xác định được ngày, tháng, năm sinh, công dân liên hệ UBND nơi đăng ký thường trú để được tư pháp hộ tịch hướng dẫn thủ tục bổ sung ngày, tháng, năm sinh vào giấy khai sinh hoặc cấp giấy khai sinh. 

  Sau đó, công dân bổ sung đầy đủ vào sổ hộ khẩu để phục vụ việc cấp CCCD.
   

  Tạo điều kiện để Phật tử giải quyết vướng mắc khi làm CCCD

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  Vừa qua, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết nhận được phản ánh, kiến nghị của một số Phật tử cho rằng khi đi làm CCCD gắn chip thì không được cơ quan quản lý CCCD chấp nhận đăng ký mục tôn giáo là Phật giáo tại mục 7 tờ khai CCCD.

  Do đó, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản đề nghị Ban hướng dẫn Phật tử trung ương, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phổ biến đến trụ trì các chùa, cơ sở tự viện để hướng dẫn Phật tử khi đi làm CCCD. Theo đó, khi đi làm CCCD, Phật tử mang theo giấy chứng nhận Phật tử, giấy chứng nhận quy y tam bảo... Đồng thời thực hiện việc cấp nhanh chóng, dễ dàng các loại giấy chứng nhận trên cho Phật tử.

  Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng có văn bản gửi Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Công an, đề nghị tạo điều kiện cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tín đồ Phật tử giải quyết vướng mắc trên khi đi làm CCCD.

  Về điều kiện để khai tôn giáo trong mục 7 của tờ khai khi làm thủ tục CCCD, Thượng tá Huỳnh Thị Thu Trang, Phó Trưởng phòng PC06, Công an TP.HCM, cho biết việc kê khai tôn giáo trong thông tin dữ liệu dân cư được thực hiện đúng pháp luật về tôn giáo của Việt Nam, đó là quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân được pháp luật ghi nhận.

   

  create

  TUYẾN PHAN / plo.vn

  Nguồn: https://plo.vn/ban-doc/lam-cccd-bao-lau-nguoi-dan-duoc-nhan-the-973593.html

  "