Hải Phòng: Đài khí tượng thủy văn cổ kính trên đỉnh Phù Liễn

  Tọa lạc trên đỉnh đồi Thiên Văn, Đài Khí tượng Phù Liễn nay đã tròn 120 năm tuổi. Ngoài vai trò chính về thời tiết, đây còn là nơi trải nghiệm tham quan hấp dẫn.

  Đài Khí tượng thủy văn Phù Liễn, nay là Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đông Bắc nằm trên đỉnh đồi Thiên Văn, thuộc phường Phù Liễn, quận Kiến An, TP Hải Phòng. Nơi đây là trạm khí tượng thủy văn, vừa là một địa điểm du lịch độc đáo tại đất cảng.

  Theo cuốn lịch sử của đài, năm 1900, toàn quyền Đông Dương ra nghị định cho phép xây dựng tòa nhà chính của Sở Khí tượng Đông Dương, đặt tại Phù Liễn, trên cơ sở bản thiết kế của kiến trúc sư M.Lichtenfelder cùng sự hướng dẫn và giúp đỡ của ông M.Ferra.

  Ngày 16/9/1902, Đài Khí tượng và Địa từ Trung ương được thành lập với nhiệm vụ tiến hành công tác khoa học liên quan đến các hiện tượng khí quyển, địa từ, địa chấn; thu thập và nghiên cứu tư liệu từ các trạm trong mạng lưới khí tượng Đông Dương cung cấp, nhằm xác định các áp thấp khí quyển và bão để báo tin cho hàng hải.

  Năm 1976, Đài được đổi tên thành Đài Khí tượng thủy văn Phù Liễn, quản lý công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu dự báo phục vụ khí tượng thủy văn, hải văn, khảo sát và kiểm soát môi trường không khí, nước. Năm 1995, Đài Khí tượng Đông Bắc được thành lập, hợp nhất 5 đài khí tượng thủy văn gồm: Hải Phòng, Hà Bắc (Bắc Ninh, Bắc Giang), Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Ninh.

  Vào tháng 6/2018, Tổ chức Khí tượng Thế giới đã đến gắn biển công nhận Trạm Khí tượng Phù Liễn là trạm khí tượng trên 100 năm tuổi. Theo Tổ chức này, hiện nay chỉ có khoảng 100 trạm khí tượng trên 100 năm tuổi, trong đó có trạm Phù Liễn.

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Khuôn viên đài có nhiều thiết bị phục vụ các hoạt động điều tra cơ bản về khí tượng, thủy văn, hải văn, môi trường truyền thống.

  Trải qua 120 năm tuổi, tòa nhà chính của trạm đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều phòng làm việc không còn được sử dụng.

  Năm 2012-2017, Đài được Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia triển khai dự án Hiện đại hóa hệ thống dự báo và cảnh báo thiên tai tại Đài Khí tượng thủy văn Đông Bắc bằng vốn ODA của Hàn Quốc và Nhật Bản. Trong đó, trạm radar thời tiết cao 7 tầng với nhiều thiết bị hiện đại được xây dựng.

  Trạm radar thời tiết Phù Liễn được lắp đặt nhiều thiết bị hiện đại, có khả năng quét với bán kính hàng trăm km để đưa ra dự báo thời tiết chính xác. Cán bộ tại đây cho biết họ luân phiên trực 24/24h, kể cả ngày nghỉ lễ Tết để truyền thông tin thời tiết kịp thời về Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia.

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  Đài Khí tượng thủy văn Phù Liễn nằm trên ngọn đồi với khung cảnh thơ mộng. Nơi đây được mệnh danh là góc Đà Lạt nhỏ trong lòng thành phố Hải Phòng với rất nhiều trải nghiệm tham quan hấp dẫn và thú vị.

  create

  Nguyễn Dương / zingnews.vn

  Nguồn: https://zingnews.vn/dai-khi-tuong-thuy-van-co-kinh-tren-dinh-phu-lien-post1299232.html

  "