Cụ bà vùng cao xô đổ kỷ lục ở Việt Nam, sinh 18 người con, có cả trăm cháu chắt, không nhớ nổi tên

  Cứ chửa rồi sinh suốt 30 năm, vợ chồng ông bà ở Yên Bái giờ có cả trăm cháu chắt. Mỗi lần họp gia đình như cả làng có hội.

  Lên mạn ngược ngàn huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái hỏi ông bà Lò Văn Khiên (89 tuổi) và bà Lò Thị Ương (88 tuổi) ở bản Hát 2, xã Hát Lìu thì cả huyện đều biết. Dù sinh sống ở nơi vùng cao hẻo lánh nhưng vợ chồng ông Khiên lại nổi tiếng vô cùng vì câu chuyện sinh gần 20 người con.

  Nhiều năm trước, chuyện bà Ương sinh được 18 người con (9 trai, 9 gái) được báo đài đưa tin "rần rần". Đây được xem là "kỷ lục" sinh nở ở Việt Nam khiến dư luận không khỏi hiếu kỳ. Đến nay, con cháu rồi chắt của vợ chồng bà Ương đã có hơn trăm người. Cứ mỗi dịp cả nhà sum họp, ai mà không biết cứ ngỡ gia đình đang mở tiệc mời cả làng đến dự.

  Vợ chồng ông Khiên bà Ương sống vui sống khỏe những năm tháng về già (Ảnh: Báo Yên Bái)

  Sinh 3 năm 2 đứa, bà Ương đẻ đến lúc "hết trứng" thì thôi

  Bà Ương là người dân tộc Thái. Hồi thiếu nữ, bà Ương nổi tiếng xinh đẹp, thêu thùa giỏi nhất bản. Trai làng xếp hàng dài săn đón. Trong số đó có cả ông Khiên.

  Khi đến tuổi dựng vợ gả chồng, ông Khiên mạnh dạn đến nhà tán bà Ương rồi cả hai nên duyên nên nợ. Thời điểm lập gia đình bà Ương mới 17 còn ông Khiên độ 18 tuổi.

  Lấy nhau được 1 năm, bà Ương sinh con trai đầu lòng. Hồi đó, ông Khiên theo học cái chữ tối ngày, vừa đẻ chưa đầy tháng bà đã địu con lên rẫy. Sau đó, cứ 3 năm 2 đứa. Đến khi tròn 48 tuổi bà đã vượt cạn 18 lần thành công. Con trai lớn của vợ chồng ông Khiên sinh năm 1956, con út sinh năm 1990.

  Ông Khiên nổi tiếng vì có số lượng con cái "khủng"

  Phụ huynh mách nhau cho trẻ uống lá tía tô trước tiêm vắc xin Covid-19: Chuyên gia nói gì?
  Kia Morning giảm giá cực sâu xuống chỉ còn 275 triệu tại đại lý, liệu có cửa ‘đấu‘ VinFast Fadil?
  NÓNG: Trung Quốc vừa phát hiện dòng phụ mới của biến thể Omicron

  Đẻ nhiều nhất nhì vùng sơn cước, ông Khiên chia sẻ đó cũng chỉ là điều bất đắc dĩ: "Đẻ đến người con thứ 10 ông bà đã thống nhất dừng lại thôi nhưng vỡ kế hoạch nên thành nhiều đến thế. Không có biện pháp tránh thai gì cả, cứ chửa rồi đẻ đến khi không đẻ được nữa thì mới thôi".

  Nhà đông con, cái nghèo cái đói đeo bám vợ chồng bà Ương suốt tháng năm dài. Lo cho 18 miệng ăn là cả một hành trình cực khổ trần ai. Vì đông con quá, nên mỗi lần gọi các con về ăn cơm bà Ương phải gõ mõ hay ra dấu thay vì gọi tên từng đứa một.

  Từng kể về việc sinh nở của mình, bà Ương tiết lộ do mẹ chồng là người giỏi bốc thuốc. Là con dâu bà cũng ít nhiều được truyền lại một số bài thuốc bổ cho người bầu. Có lẽ vì thế mà bà đẻ tốt, 18 người con một mình bà tự sinh ở nhà, không ra trạm xá hay bệnh viện gì cả.

  Hai ông bà có với nhau 18 mặt con, tất cả đều 1 tay bà Ương nuôi nấng, dạy bảo. Còn ông Khiên bận lo việc "hàng tổng". Sau khi học được cái chữ, ông được phân công làm thầy giáo dạy xóa mù. Ở đất vùng cao này, ông Khiên là người có thành tích, trình độ vô cùng ấn tượng. Năm 1967, ông tham gia làm cán bộ xã, được kết nạp Đảng.

  17/18 người con của vợ chồng ông Khiên

  Vốn là người giác ngộ cách mạng từ sớm, ông nhận nhiều chức vụ ở xã. Từ Xã đội trưởng, Trưởng công an xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã Hạnh Phúc (những năm huyện Trạm Tấu chưa thành lập),... Đến năm 1994, ông mới nghỉ hưu, tròn 38 năm công tác.

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Chả thế mà trong căn nhà sàn, giấy khen, bằng khen và huy chương của ông Khiên được nhà nước trao tặng treo khắp nhà. Đây là tài sản quý giá nhất ông có được sau những năm tháng cống hiến.

  Con đàn cháu đống, đông đến độ không nhớ nổi tên

  Đúng là trời sinh voi sinh cỏ, 18 người con của ông bà theo năm tháng cũng sinh trưởng, trở thành công dân tiêu biểu. Nhiều người vươn lên thoát ly gia đình đi học làm cán bộ huyện, làm giáo viên, trong đó có người làm Trưởng phòng Nội vụ, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện. Tất cả đều đã lập gia đình, 9 cô con gái của ông lấy chồng xa, những người con trai ở lại bản.

  Con đàn thì cháu đống. Ông bà Khiên, Ương có hơn 60 đứa cháu, hơn 40 đứa chắt nội, ngoại và các con dâu vẫn còn đang mang bầu, sắp sinh nở. Tính cả dâu rể, đại gia đình này có trên 100 người. Có lần ông Khiên phải thú nhận, đông con cháu quá nên ông bà không nhớ hết tên.

  Trong năm, các con các cháu đi làm, đi học xa nên mỗi người mỗi ngã. Đến dịp lễ, tết đại gia đình mới có dịp hội tụ. Mỗi lần họp gia đình như thế cả con cháu phải gần 30 mâm.

  Bà Ương 18 lần vượt cạn thành công

  Gần 30 năm chửa đẻ, bà Ương giờ tuổi đã cao. Sức khỏe cũng không còn được như trước nữa. Cách đây 5 năm, bà bị tai biến, phải đi xe lăn. Dù không còn nhanh nhẹn như trước nhưng cứ mỗi bận có người đến hỏi chuyện con cái, bà vẫn nhớ rõ mồn một từng lần vượt cạn của mình.

  Sau cùng bà Ương ngộ ra một điều "con đàn cháu đống" không sung sướng gì mà chỉ chuốc thêm nỗi khổ. Đến nay, bà vẫn khuyên con cháu "hãm lại" đẻ ít thôi "dù gái hay trai chỉ hai là đủ". Có thế kinh tế mới ổn định, lo cho con cái tốt được.

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  Hiện bà đang sống với người con trai thứ 13. Tổng số 18 người con của ông bà giờ còn 16 vì 2 người đã mất (1 trai, 1 gái).

  Tổng hợp

  create

  THIÊN THANH / phapluat.suckhoedoisong.vn

  Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/cu-ba-xo-do-ky-luc-o-viet-nam-sinh-18-nguoi-con-co-ca-tram-chau-chat-khong-nho-noi-ten-162222404194523378.htm

  "