Bố mẹ làm ruộng và phụ hồ, gia đình khó khăn nhưng nữ sinh trường làng vẫn đạt thủ khoa môn Hóa cấp tỉnh với thành tích đáng nể

  Tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh lớp 12 năm nay vừa diễn ra tại thành phố Vinh, em Đặng Thị Kiều, học sinh lớp 12T1 Trường THPT Đô Lương 1 đã đạt thủ khoa môn Hóa học với số điểm 19,5/20. Mặc dù bố mẹ làm ruộng và phụ hồ, cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng nghị lực học tập của em thật đáng khâm phục.

  Hành trình vượt khó

  Hằng ngày, để đến trường học, em Đặng Thị Kiều đã phải đạp xe một quãng đường dài trên 9km. Vì nhà em ở mãi tận xóm 4 xã Xuân Sơn - Đô Lương, một xóm xa trung tâm xã, giáp với địa bàn huyện Thanh Chương.

  Trong buổi chiều chập choạng tối ngày đầu tháng 11, ngôi nhà nhỏ của em ở tận đỉnh đồi rộn niềm vui. Gia đình vừa biết tin em đạt  thủ khoa môn Hóa học tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2020 này. Em cùng bố, mẹ và cậu em trai đang học lớp 10 trò chuyện rôm rả, phấn khởi bởi thành tích vừa đạt được của Kiều.

  Góc học tập treo đầy Giấy khen của em Kiều. Ảnh: Ngọc Phương

  Thành tích học tập của Kiều thật đáng nể. Từ lớp 1 đến lớp 4 Kiều đều đạt học sinh giỏi trường, lớp 5 đạt giải nhất huyện Toán tuổi thơ. Lên cấp 2, Kiều thi đỗ tốp đầu điểm cao vào trường THCS Lý Nhật Quang, nhưng vì nhà ở xa nên gia đình quyết định để em học tại trường cấp 2 của xã. Mặc dù học ở trường làng, nhưng Kiều luôn duy trì tốt lực học, năm học lớp 6 em đạt giải Nhì môn Toán toàn huyện Đô Lương. Lớp 7 đạt giải Khuyến khích môn Toán, lớp 8 đạt giải nhì môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi huyện.

  Mẹ em Đặng Thị Kiều làm mọi việc để có thêm thu nhập nuôi các con ăn học. Ảnh: Ngọc Phương

  Mẹ chồng ra sức phủi tay không nói, thái độ của Ái Vân với Linh Lan khiến ai cũng nể phục: “Bình tĩnh, nín đi đã“
  Linh Lan xin lỗi mẹ Vân Quang Long nhưng bà không chấp nhận
  Vợ cũ Vân Quang Long gửi tiền sang Mỹ cho chồng: Cố ca sĩ lại gửi ngược cho Linh Lan tiêu xài

  Bước sang lớp 9, Kiều đạt giải Nhất môn Hóa tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Lên học cấp 3 tại Trường THPT Đô Lương 1, năm lớp 10 và lớp 11, Kiều đều đạt giải Nhất toàn trường môn Hóa. Tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh mới đây, Kiều đã đạt giải Nhất môn Hóa với số điểm 19,5/20.

  Chăm chỉ, khiêm tốn và đam mê

  Chia sẻ kinh nghiệm học tập của bản thân, Kiều cho biết: “Khi học ở trường em luôn hoàn thành bài tập trong ngày. Bên cạnh đó, để học tốt, em mua sách về tham khảo như: Olympic Hóa, tuyển tập đề học sinh giỏi tỉnh các năm. Đồng thời mượn sách của bạn về để học. Ngoài thời gian học, lúc rảnh rỗi, em mua các sách kỹ năng về đọc. Có điều gì chưa hiểu em hỏi thêm thầy cô, các bạn. Để học giỏi môn Hóa, bản thân em phải nắm vững kiến thức sách giáo khoa, làm kỹ các bài tập cơ bản trong sách, sau đó mới làm các bài nâng cao. Sau khi làm các dạng bài tập khác nhau, cần tập trung luyện nhiều dạng đề để nắm bắt kỹ năng cũng như kinh nghiệm giải các đề khó. Đồng thời tham gia các cuộc thi thử do nhà trường tổ chức”.

  Ngoài trồng lúa, bố mẹ Kiều còn trồng thêm chè, cây ăn quả các loại để có thêm thu nhập nuôi các con ăn học. Ảnh: Ngọc Phương

  Sinh được con trai, gái xinh được chồng tặng siêu xe, “đập lợn“ ngay tại showroom thanh toán liền tay
  Dàn Táo quân quyền lực ‘hàng thật giá thật‘, có đến 4 Táo là giám đốc nhà hát, Xuân Bắc vừa lên chức xong
  Bạn trai chưa kí vào giấy kết hôn vì còn chờ bố vợ chuyển tiền mua ô tô

  Hằng ngày, ngoài việc đi học, Kiều thường giúp bố mẹ nấu cơm, nhặt rau, hái chè vào cuối buổi chiều. Gia đình Kiều cuộc sống cũng đang còn khó khăn. Cả 2 bố và mẹ đều làm nông nghiệp, thu nhập chủ yếu từ 5 sào ruộng, một vài luống chè, ít cây ăn quả trong vườn đồi. Những lúc nông nhàn, bố em thường đi phụ hồ để kiếm thêm thu nhập nuôi chị em Kiều ăn học.

  Gia đình Kiều tại lễ cưới chị gái đầu ở Vũng Tàu. Ảnh NVCC

  Gia đình Kiều có 4 chị em và điều đặc biệt là cả 4 chị em đều học giỏi xuất sắc. Hai chị gái đầu đều tốt nghiệp Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, một chị là bác sỹ đa khoa, một chị là bác sỹ Răng Hàm Mặt. Sau Kiều còn có một cậu em trai đang học lớp 10T1 Trường THPT Đô Lương 1, cũng luôn đạt học sinh giỏi môn Toán từ lớp 1 đến lớp 10.

  Kiều là một học sinh thông minh, chăm chỉ, khiêm tốn, có ý thức trong học tập, có ý chí vươn lên trong hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt em có một niềm đam mê lớn đối với môn Hóa học. Em luôn chịu khó tìm tòi, nâng cao kiến thức để hoàn thành tốt những bài tập được giao, luôn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo

  Tuổi nào xông đất, mở cửa hàng tốt trong năm Tân Sửu 2021?
  Đắk Lắk: Chợ hoa Xuân Tân Sửu diễn ra từ ngày 15 đến 30 tháng Chạp
  Loạt tin nhắn Vân Quang Long nói thương nhớ và muốn đoàn tụ Ái Vân

  Thầy Đặng Sỹ Nam - giáo viên dạy Hóa, chủ nhiệm lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1

  Ngoài việc đi học, Kiều thường giúp bố mẹ làm việc nhà hàng ngày. Ảnh: Ngọc Phương

  Thầy Nam chia sẻ thêm kinh nghiệm giảng dạy môn Hóa: “Trong dạy học sinh giỏi, tôi luôn tìm tòi và cập nhật kiến thức theo xu hướng mới. Chú trọng phát triển năng lực tự học cho các em là chính. Với bài tập khó, tôi định hướng cách giải cho các em và các em phải tự tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra cách giải quyết tốt nhất”.

  Ngoài vinh dự có em Đặng Thị Kiều đạt giải Nhất môn Hóa học, Trường THPT Đô Lương 1 còn có nhiều em đạt giải cao tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm nay và là trường xếp thứ 4 toàn tỉnh.

  create

  Ngọc Phương / baonghean.vn

  Nguồn: https://baonghean.vn/thanh-tich-dang-ne-cua-nu-sinh-truong-lang-dat-thu-khoa-mon-hoa-cap-tinh-276911.html