3 cô gái trong tờ tiền 2.000 đồng là ai?

  Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày tờ 2.000 đồng được phát hành, câu hỏi

  Truy tìm danh tính 3 cô gái trong tờ tiền 2000 đồng

  Năm 1988, khi phát hành tờ tiền 2.000 đồng, Nhà nước Việt Nam quyết định lấy bối cảnh khu sản xuất cùng 3 nữ công nhân của Nhà máy Sợi Nam Định để in lên mặt sau của tờ tiền. Nhiều người chắc mẩm, đây phải là những công dân điển hình với thành tích lao động rất đặc biệt có nhiều đóng góp mới vinh dự được in hình lên tờ tiền. Nhưng họ là ai?

  Trao đổi với VTC News, Phó Giám đốc Phân xưởng dệt Bùi Văn Đặng thì câu chuyện sẽ được sáng tỏ, nhưng có vẻ nó càng rối và gây tò mò hơn: "Tôi về nhà máy công tác và làm quản lý từ năm 1970. Bức ảnh được in trong tờ tiền chính là phân xưởng dệt C2. 3 công nhân trong ảnh chính xác là công nhân của chúng tôi. Tôi nhận được họ qua trang phục lao động - đặc thù của công nhân dây chuyền dệt... Nhưng sao tôi không rõ 3 phụ nữ này là ai nhỉ?". 

  3 cô gái trong tờ tiền 2000 đồng là ai? 

  Ông Đặng cũng chia sẻ: "Khoảng thời gian Nhà máy Sợi được chụp hình đưa lên tờ tiền 2.000 đồng là cuối những năm 80.

  Anh trai vất vả làm lụng, ngày em trai cưới vợ tặng quà khủng: 5 sổ đỏ, 500 triệu, 5 cây vàng
  Người dân ở nhà đi thuê, ở trọ nếu không làm việc này có thể bị phạt 1-2 triệu đồng
  Người sắp bị ung thư gan thường có “2 đau – 2 ngứa“ cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng là bệnh vặt

  Lúc đó đất nước đang trong giai đoạn đổi mới, không khí lao động xây dựng xã hội chủ nghĩa được phát động trong toàn nhà máy. Khi ấy chúng tôi liên tục được các đoàn làm phim, nhà báo về thăm. Đoàn nào về cũng ghi hình, chụp ảnh... Đúng là ngày đó công nhân và nhà máy được chụp ảnh, vẽ hình nhiều quá nên chẳng ai để ý...".

  Họa sĩ Phạm Văn Quế cũng không biết 3 cô gái trong tờ tiền 2000 đồng là ai

  Họa sỹ Phạm Văn Quế là người trực tiếp thiết kế mặt sau của tờ tiền 2.000 đồng. Ông cũng cho hay 3 cô gái đó là thật và hình ảnh được ông lấy ý tưởng từ kho ảnh của Thông tấn xã Việt Nam để thiết kế tờ tiền.

  Sau khi mang 2 bức ảnh về trình, hoạ sỹ Quế được chấp thuận dùng để thiết kế lên mặt sau của tờ tiền 2.000 đồng. Nhiệm vụ của ông là lồng ghép, vẽ lại 2 bức ảnh trên thành một. Bức hình mới được vẽ ra phải có các chi tiết hài hoà cân đối và không phức tạp. 

  Hành động của anh shipper trên phố khiến người đi đường vội chụp ảnh rồi chia sẻ
  F0 ho, đau họng kéo dài cứ áp dụng 9 cách sẽ dễ chịu, đào thải vi rút nhanh: Rẻ tiền mà hiệu quả
  Chuyên gia cảnh báo: 3 ngày đầu sau khi tiêm vắc xin trẻ tuyệt đối không nên làm việc này để ngừa phản ứng

  Ông Quế đã mất nhiều tháng trời ngồi vẽ rồi ghép 2 bức ảnh lại với nhau. Ông miệt mài vẽ đến độ thuộc lòng từng chi tiết trong 2 bức ảnh, từng nét mặt của 3 cô công nhân.

  Thế nhưng theo họa sĩ thì 3 cô gái họ là ai chính ông cũng không rõ. Đến nay, tờ tiền 2.000 đồng đã phát hành được 31 năm. Nhưng 3 nữ công nhân được vinh dự in hình lên đó vẫn là một bí ẩn. 

  create

  Vân Anh / kienthuc.net.vn

  Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/3-co-gai-trong-to-tien-2000-dong-la-ai-1390504.html

  "