“Kình ngư” đầu tiên ở Việt Nam xác lập “kỷ lục” bơi 200km

  Là người cán đích đầu tiên chặng bơi 200km, “kình ngư” 34 tuổi xuất sắc lập kỷ lục là người đầu tiên ở Việt Nam có cự ly bơi dài như vậy.

  Nhiều người nghĩ ý tưởng bơi 200km là đ i ê n r ồ.

  Xác lập kỷ lục

  Vốn là người yêu thể thao, nhưng trái ngược với niềm yêu thích vận động chân tay, Nguyễn Ngọc Khánh (34 tuổi, Hà Nội) lại chọn cho mình một công việc “an nhàn” là một nhân viên văn phòng chính hiệu. Hỏi lý do, anh chỉ cười trả lời cho đó là “duyên phận”.

  Mất 2 tháng từ khi lên ý tưởng, quá trình chuẩn bị đến thực hiện, 1h30 sáng ngày 6/11/2020, anh Khánh cùng  thành viên (1 nữ) khác bắt đầu hành trình bơi 200km tại sông Hồng từ chân cầu Long Biên (Hà Nội) đến cửa biển Ba Lạt (Thái Bình).

  Đến ngày 8/11/2020, hành trình hoàn tất. Ngọc Khánh và Minh Quang là hai người hoàn thành thử thách. Một thành viên khác tên Nguyễn Mạnh Tiến bơi được 100km, hai thành viên còn lại dừng thử thách khi bơi được khoảng 70 - 90km.

  Kể về 3 ngày ngâm mình dưới sông Hồng, anh Khánh cho biết, bản thân vẫn còn nguyên cảm giác hồi hộp, lo lắng, sung sướng khi mình là người đầu tiên cán đích.

  Trong 3 ngày đó, mỗi ngày 5 vận động viên sẽ bơi trung bình 70km trong khoảng 15 tiếng, đi sau có 20 người hỗ trợ bằng cano và xe ô tô trên cạn. Sau 15-20km, cả đội dừng lại và lên thuyền ăn uống, vệ sinh.

  Lớp 100% đậu đại học với điểm số cao, số đông là học sinh dân tộc thiểu số
  Trường THPT có thành tích quá khủng: 36 em đỗ ĐH từ 30 điểm trở lên, điểm các năm trước đỉnh không kém
  TP Quy Nhơn triển khai tầm soát Covid-19 diện rộng trong cộng đồng

  “Ngày đầu tiên cả đoàn rất hào hứng, bơi 1 đoạn dài mới nghỉ, nhưng bơi được khoảng 70km khi đi đến Nam Định gặp xoáy nước không thoát được, thuyền hỗ trợ bị lật do sóng to, 2 người phải bỏ cuộc ngay lúc đó. May mắn mình và 2 người khác bơi qua được”, anh Khánh kể.

  Đến ngày thứ 2, cả đoàn đã rã đám, tinh thần của các vận động viên cũng bị ảnh hưởng, có sự sợ hãi vì không điều khiển được cảm xúc vì ban đầu mọi người rất hào hứng. Mặc dù lo lắng nhưng anh Khánh không bỏ cuộc, vì anh là người khởi xướng ra thì không thể để mọi người thất vọng được.

  “Ngày thứ 2 tinh thần của mọi người có bị dao động, do ai cũng đau nhức, kể cả mình. Tay chân mình rã rời, tưởng chừng không bơi được nữa, và mình đã nghĩ ra cách bơi con cá, chỉ di chuyển mình còn tay và chân dơ ra để giữ thăng bằng. Nhờ như vậy, ngày thứ 3 mình mới có thể tiếp tục cuộc hành trình và cán đích”, anh Khánh chia sẻ.

  Là người khởi xướng, dù khó khăn nhưng anh Khánh vẫn cố hết sức.

  Đến ngày thứ 3, khi chỉ còn cách khoảng vài ba mét là tới đích, lúc ấy nước rất mạnh, vì đó là cửa biển. Đoạn cửa biển vừa rộng và xoáy, vừa rất nguy hiểm, thậm chí nước còn chia 2 dòng, trong đó dòng bên Nam Định là chảy ra biển, nếu sẩy chân một chút là có thể ra biển mãi mãi, dòng bên Thái Bình là chảy về Cồn Vành nên an toàn hơn.

  “Vì bọn mình đã khảo sát trước nên chọn đích là bên Thái Bình, nhưng lúc ở đoạn ấy, mình quay lại không thấy bạn đồng hành đâu, rất lo lắng và hoang mang. Tưởng rằng đã xảy ra chuyện gì, vì bây giờ đội hỗ trợ chỉ còn trên bờ, lỡ xảy ra chuyện gì rất khó ứng phó. Cũng may khi gần tới bờ, quay lại cũng vừa lúc nhìn thấy bạn đồng hành, lên tới đích cảm xúc vỡ òa, hai anh em ôm nhau cười sung sướng vì đã hoàn thành xong chặng bơi”, anh Khánh kể lại.

  Nhờ cách này, “thủ phủ“ trồng xoát cát ở Bình Định không lo thiếu nước
  Nỗ lực gỡ “thẻ vàng“ ở Bình Định
  “Hộ tống” bà con vùng dịch về quê nhà Bình Định

  Tổng cộng là 67 tiếng vừa bơi vừa nghỉ. Anh Khánh cho biết ngày đầu tiên cả đoàn nghỉ tương đối nhiều, cứ 5 – 6km nghỉ 1 lần. Nhưng ngày thứ 2, thứ 3 thì ít hơn, thậm chí ngày thứ 3 anh và bạn đồng hành còn “cõng” cả đồ ăn để tiện lúc nào ăn lúc ấy.

  Anh Khánh và bạn Quang Minh.

  Ba ngày bơi, khó khăn nhiều nhất do địa hình sông thay đổi, sóng to, gió ngược, đập vào đầu, gây khó khăn cho đội hỗ trợ.

  “Cũng trong 3 ngày, điều sợ hãi nhất của mình là thứ thách với xoáy nước, khi bị xoáy cuốn may mắn là đã được tập luyện trước nên thoát nạn. Từ nay về sau chắc sẽ chừa”, anh Khánh cười chia sẻ.

  Ý tưởng đ i ê n r ồ bắt nguồn từ cơn sợ hãi suýt gặp tử thần

  Anh Khánh tiếp tục kể, ý tưởng này bắt nguồn sau cuộc trò chuyện với một người bạn. Người này muốn bơi 80km để trở thành người Việt bơi dài nhất. Điều này khiến Khánh muốn chơi lớn và nghĩ đến tại sao bản thân không thử thách bơi 200km từ sông ra biển. Nhưng nguồn cơn để bản thân kêu gọi đồng đội thực hiện thử thách đ i ê n r ồ này là vì anh Khánh từng c h ế t đuối do tự tin thái quá khi bơi.

  Anh kể, hồi tháng 11/2018 anh có tham gia đi chơi cùng một hội bơi phượt đường dài vào đập thủy điện ở Thanh Hóa. Thời điểm đó, anh khá tự tin vì cho rằng mình biết bơi, bơi khỏe, bơi tốt. Bản thân đã từng bơi 2km liên tục trong bể bơi.

  Bình Định: Làm “thủ tục” vay 80 triệu đồng, một thanh niên mất 520 triệu đồng
  Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời “phá nhầm“ 5,26 ha rừng phòng hộ tại Bình Định
  Thêm 3 cầu thủ “cập bến” Topenland Bình Định

  Từng ám ảnh khi bị c h ế t đuối, anh Khánh đã vượt lên nỗi sợ.

  Khi đó, chỉ mình anh Khánh bơi một kiểu, không cần phao. Bơi được khoảng 15 phút, trời bắt đầu tối, ở đó không có đèn, mọi người thì đã quá quen thuộc nên bơi rất an toàn. Vì thiếu kiến thức, anh Khánh đeo kính đen thay vì kính trắng, khi ấy phải bắt buộc bỏ kính ra mới nhìn rõ được. Mà nguyên lý bỏ kính ra sẻ không bơi chìm mình ở dưới nước lâu được, đồng nghĩa với việc sẽ không thể bơi nhanh để cán đích.

  “Lúc đó mình bắt đầu hoảng, chân bắt đầu bị chuột rút và mình vùng vẫy, có kêu la nhưng không ai nghe thấy vì hồ rộng và ai cũng bịt tai. Uống nước 4 – 5 lần, mình cầm chắc cái c h ế t sẽ ở đây, cứ nghĩ là đã c h ế t 9/10 phần, nhưng cực kỳ may mắn khi ông trời chưa cho c h ế t. May mắn phát hiện song song mình là 1 cái phao màu trắng, mình quăng tay quăng chân làm sao ôm chặt phao của người khác – mà phao ấy được buộc ở cổ người bơi. Cực kỳ may mình gặp được người anh cùng đoàn có kinh nghiệm lâu năm trong nghề bơi. Khi mình vớ được phao, anh cũng hiểu chuyện gì đang diễn ra, nhanh chóng túm lấy phao để không nghẹt cổ và anh trấn an mình bằng câu nói “Bình tĩnh cứ yên tâm anh sẽ đưa mày vào bờ”, câu nói ấy khiến mình bình tâm trở lại cùng hành động anh ấy bảo hít sâu 10 lần. Cuối cùng mình được đưa vào bờ an toàn”, anh Khánh rùng mình kể lại.

  Cũng từ lúc đó, anh luôn ám ảnh về nỗi sợ, luôn mơ mình bị c h ế t đuối. Để vượt qua nỗi sợ, anh đã quyết định đối đầu nó. Và ý tưởng bơi 200km đã được anh nhen nhóm.

  Từ khi có ý tưởng, không một ai ủng hộ, phản đối gay gắt nhất là vợ vì lo, vì sợ. Nhưng người ủng hộ anh là mẹ, mẹ bảo: “Một mình bơi không ổn đâu, con tìm người đồng hành đi”. “Nhờ câu nói ấy, mình càng có thêm động lực hơn. Mình bắt đầu đăng tuyển, ngày đầu không thấy gì, ngày thứ 2 thì rất nhiều anh chị từ nhiều nơi nhắn tin đồng hành cùng mình. Khi ấy cảm xúc rất vui và hạnh phúc”, anh Khánh chia sẻ cảm xúc từ những ngày đầu thực hiện.

  Để có sức khỏe cho 3 ngày bơi, hằng ngày anh Khánh thường tập luyện và tập bơi từ 20km đến 50km và 70km. Ngoài ra, anh còn học thêm nhiều kiến thức về bơi, tập luyện cùng đồng đội, người hỗ trợ để hoàn thành tốt cự ly 200km đó.

  Rất may mắn anh được 20 người hỗ trợ và 4 người bạn bơi cùng ý tưởng "đ i ê n r ồ" đó.

  Hiện, anh Khánh có một câu lạc bộ chuyên chia sẻ về kinh nghiệm bơi khám phá, giao lưu, kết nối với những người có cùng đam mê, sở thích. Dự định của anh trong tương lai sẽ chinh phục một mục tiêu mới, đó là bơi xuyên Việt dọc theo chiều dài bờ biển nước ta, một hành trình lên đến 2600 km.

  “Nhưng trước hết phải thuyết phục được vợ, vì cự ly 200km kia mình đã trốn vợ để đi, và khi về bị vợ quở “Không có lần sau”. Hằng ngày mình vẫn nỉ non để vợ thay đổi suy nghĩ vì đó là đam mê của mình”, anh Khánh hài hước chia sẻ.

  create

  Lê Liên / nguoiduatin.vn

  Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/kinh-ngu-dau-tien-o-viet-nam-xac-lap-ky-luc-boi-200km-a503999.html

  Short URL: http://qn24h.com/bai-viet/898792