Khoảng từ 13h-15h30 ngày 21/6, sẽ xuất hiện nhật thực một phần

  Nhật thực hình khuyên xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa Trái Đất nên không thể hoàn toàn che kín Mặt Trời. Điều này dẫn tới sự xuất hiện của một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt Trăng - lúc này đang chìm trong bóng tối.

   

  Năm 2020 là năm có nhiều sự kiện thiên văn kỳ thú. Những tháng đầu năm thế giới đón nhận siêu trăng trong ba tháng liên tiếp. Chiêm ngưỡng mưa sao băng Quadratids vào tháng 1, trận mưa sao băng trên mức trung bình với tần suất ở thời điểm cực đại khoảng 40 vệt sao băng mỗi giờ.

   

  Mưa sao băng Thiên Cầm xuất hiện hàng năm từ 16 - 25/4. Cực đỉnh diễn ra vào đêm 22, rạng sáng 23/4.

  Trong tháng 6, bầu trời sẽ xuất hiện cả hiện tượng nguyệt thực và nhật thực. 

  Truyền thông quốc tế ấn tượng về Đỗ Thị Hà, ngưỡng mộ hình ảnh ‘cô gái nông dân đăng quang hoa hậu‘
  Khởi tố Bệnh nhân 1342, liệu có đến lượt Bệnh nhân N17 và N34?
  Từ điển trai như nam thần, Việt Anh giờ đây khuôn mặt đơ cứng, mũi “xiêu vẹo“ bất thường

  Tại Việt Nam, người dân sẽ chỉ được chiêm ngưỡng nhật thực một phần trong vài phút khoảng từ 13h-15h30 ngày 21/6. Sau 11 năm nữa, hiện tượng này mới lặp lại.

  Tại Hà Nội, nhật thực đạt cực đại lúc 14h55; TP HCM là 15h05; Hải Phòng là 14h57; Đà Nẵng 15h04; Cần Thơ: 15h04.

   

  Do Mặt Trời không bị che khuất như nhật thực toàn phần nên nếu muốn quan sát, người dân nên chuẩn bị kính chuyên dụng đặc biệt.

  Căn nhà ở Buôn Mê Thuột - Đắk Lắk gây “sốt” vì chi chít cửa sổ mà vẫn riêng tư
  Cứ mỗi lần thay một người bạn trai mới đều được tăng một chiếc SH, cô gái đã chứng minh được: “Làm giàu không khó, chịu khó đổi người yêu là được”
  Con voi cuối cùng ở Bắc Tây Nguyên đã ᴄʜ.ế.ᴛ, được xác định tròn 50 tuổi

  Nhật thực hình khuyên được coi là hiện tượng khoa học đặc biệt vì Mặt Trời sẽ bị che khuất 99%, do đó, nó gần như là nhật thực toàn phần.

  Bầu trời dù đang nắng chói nhưng sẽ khá tối trước khi "hình khuyên" xuất hiện. Theo các chuyên gia, một số loài động vật có thể có hành vi kỳ lạ trong dịp này.

  Dự kiến hiện tượng sẽ kéo dài gần 4 tiếng trước khi kết thúc trên Thái Bình Dương. Nếu muốn chiêm ngưỡng nhật thực hình khuyên một lần nữa, những người yêu thích thiên văn sẽ phải chờ tới ngày 10/6/2021.

  Từ nay đến cuối năm, bầu trời xuất hiện nhiều hiện tượng kỳ thú trong đó có mưa sao băng Perseids từ ngày 9 đến 13/8, mưa sao băng Orionids vào tháng 10 có nguồn gốc từ sao chổi Halley hay trăng xanh trùng với đêm Haloween cuối tháng 10. Ngoài ra còn có nhật thực toàn phần, xảy ra vào ngày 14/12, Nguyệt thực nửa tối vào cuối tháng 11.

  create

  Lam Giang (t/h) / infonet.vietnamnet.vn

  Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/xem-nhat-thuc-21-6-2020-luc-may-gio-viet-nam-256574.html