Quảng Ngãi : Học sinh lớp 11 chế tạo thùng rác tự động thông minh

  Một học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi đã chế tạo thành công thùng rác thông minh có nhiều tính năng hữu ích, tiện lợi trong bảo vệ môi trường. Thùng rác này hiện được sử dụng tại khu đô thị VSIP, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi.

  Dù là học sinh chuyên Sử Địa nhưng em Nguyễn Võ Hoàng Nhân lại đam mê nghiên cứu, sáng tạo. Nhận thấy rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, người dân khi bỏ rác ngại mở nắp, đặc biệt chưa phân loại rác để giúp việc xử lý dễ dàng, hạn chế ô nhiễm môi trường, chàng trai lớp 11 Hoàng Nhân đã nghĩ  ra ý tưởng chế tạo thùng rác thông minh. Với không ít lần thất bại, lắp đặt sai, nối nhầm dây bị chập điện gây cháy, hỏng nhiều đồ thử nghiệm, Hoàng Nhân đã chế tạo thành công thùng rác thông minh sau 3 tháng miệt mài tìm tòi, nghiên cứu.

  Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân-Người sáng chế thùng rác thông minh, cho biết:”Trong quá trình thực hiện thì em cũng gặp nhiều khó khăn do một số hạn chế nên em phải tìm tòi, nghiên cứu trên mạng để hiểu biết hơn về một số thiết bị và trong quá trình thực hiện, em còn gặp một số việc như là hỏng mạch điện, gây cho em nhiều khó khăn và phải nhiều lần mới thành công được”.

  Thùng rác ngoài tự động mở và đóng nắp còn phát ra âm thanh kêu gọi mọi người bỏ rác đúng vào ngăn dành cho rác hữu cơ và vô cơ.
  Hãy phân loại rác và cho tôi rác để bảo vệ môi trường. Xin cảm ơn!”.

  Em Hoàng Nhân và sản phẩm thùng rác thông minh của mình. Ảnh: Phương Trung.

  Một ưu điểm nữa của thùng rác thông minh là sẽ tự động khóa nắp khi rác đầy, thông báo cho người đến bỏ rác biết “Thùng đã đầy rác, mời bạn bỏ rác vào thùng khác. Xin cảm ơn!”, đồng thời gửi tin nhắn qua điện thoại đến người quản lí công việc này để thu gom rác. Điều này sẽ tránh được việc rác rơi vãi ra bên ngoài, làm mất cảnh quan và vệ sinh môi trường. Thùng rác thông minh của em Hoàng Nhân hiện đang sử dụng và nhận phản hồi tích cực từ người dân ở khu dân cư nơi em sinh sống.

  Anh Nguyễn Khánh Nghĩa-Khu đô thị VSIP, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi, chia sẻ”Từ ngày có thùng rác ở đây thì gia đình mình cũng thường hay đổ rác đây. Mình thấy tiện ích, đỡ phải dơ tay. Nó có cảnh báo về tràn đầy. Nói chung là âm thanh phát ra cũng gây cho mình sự chú ý”.

  Sản phẩm thùng rác thông minh của Hoàng Nhân gồm các bộ phận như biến thế 12V, công tắc, bộ cảm ứng hồng ngoại, bộ điều khiển, module SIM, đèn Led, loa phát âm thanh. Chi phí một chiếc thùng rác thông minh khoảng 02 triệu đồng, rất tiện lợi khi đặt ở khu dân cư, trường học, rạp chiếu phim hay bất cứ nơi công cộng nào.

  Em Nguyễn Võ Hoàng Nhân-Người sáng chế thùng rác thông minh, nói:”Thời gian tới em có dự định cải tiến lắp thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời, tiện cho việc sử dụng và tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên. Em rất vui khi sản phẩm của mình có thể được ứng dụng rộng rãi trong tỉnh Quảng Ngãi.

  Thùng rác thông minh và tính thực tiễn cao của em Nguyễn Võ Hoàng Nhân, lớp 11 trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi đã dành giải Nhất cuộc thi Khoa học-Kĩ thuật cấp tỉnh năm 2019-2020.

  create

  Mỹ Diễm / quangngaitv.vn

  Nguồn: http://quangngaitv.vn/tin-tuc-n11246/thung-rac-thong-minh-cua-nam-hoc-sinh-lop-11.html