Học sinh lớp 9 ở Bình Định chế tạo thành công máy bón phân, làm cỏ

  Máy bón phân, làm cỏ là sáng chế của hai bạn học sinh lớp 9 trường THCS Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

   

  Máy làm cỏ kết hợp bón phân của Hoài Phương và Tuấn Kiệt (Ảnh: TTXVN)

  Đó là sáng tạo của hai học sinh Phạm Thị Hoài Phương và Lê Tuấn Kiệt, lớp 9A1, Trường THCS Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định). Phải mất hơn 1 năm ấp ủ ý tưởng rồi triển khai thực nghiệm, nhiều lần thay đổi thiết kế, máy cày điện làm cỏ, bón phân trên nền đất tơi xốp của hai em Hoài Phương và Tuấn Kiệt mới hoàn thành. Ý tưởng này của hai bạn được sự trợ giúp của thầy giáo Lê Tuấn Phụng, giáo viên Vật lý, Trường THCS Mỹ Hiệp.

  Chia sẻ về ‘đứa con tinh thần’, Hoài Phương cho biết, là con nhà nông nên từ nhỏ em đã biết được phần nào công việc cày xới đất, vun gốc cho cây trồng hoa màu ngô, đậu từ cha mẹ. Trong khi đó, đặc thù của việc cày xới đất, vun gốc cho cây trồng không thể sử dụng trâu bò, cũng không thể đưa máy cày cồng kềnh để cày. Người nông dân thường phải dùng cuốc để vun xới thủ công, hoặc cũng chế tạo ra dụng cụ cày xới đất thủ công dùng sức người để đẩy mất nhiều thời gian và công sức.

  Do đó, em đã nảy sinh ý tưởng chế tạo chiếc máy cày nhỏ chạy bằng điện có thể len lỏi vào các luống cây trồng để cày, giúp nông dân bớt vất vả, nâng cao năng suất lao động, tăng thu nhập.

  Cô dâu 62 tuổi bất ngờ nhập viện trong đêm, chồng trẻ chia sẻ nguyên nhân khiến vợ bị sốc
  Kiếm được số tiền “khủng” từ YouTube, Cô dâu 65 tuổi còn tuyên bố: “Tôi bây giờ nổi tiếng, 1 hợp đồng quảng cáo show diễn còn gấp mấy lần YouTube”
  “Hóa nàng công chúa“ tại Lâu Đài Yến đẹp như tranh vẽ tại Đắk Lắk

  ‘Em đem ý tưởng này trình bày với thầy giáo Lê Tuấn Phụng và được thầy ủng hộ, giúp đỡ phát triển thành sản phẩm dự thi cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm 2019-2020’, Hoài Phương chia sẻ.

  Thầy giáo Lê Tuấn Phụng, người trực tiếp hướng dẫn Hoài Phương thực hiện đề tài này cho biết, máy cày động cơ điện có cấu tạo đơn giản, dễ tháo lắp, kích thước gọn dễ sử dụng, dễ di chuyển vào các luống cây nhỏ hẹp. Máy được lắp ráp gồm khung sườn có gắn hai bánh xe, bình ắc quy điện và hai lưỡi cày…

  Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản chủ yếu ở bộ phận kéo (sử dụng động cơ xe đạp điện) lắp trên một khung sắt và bộ lưỡi cày xới. Khi hoạt động, lực kéo của động cơ loại 48V-500W sẽ kéo lưỡi cày có độ nông sâu tùy thuộc vào sự điều chỉnh của người sử dụng. Máy này có thể làm cỏ, bón phân, năng suất đạt gấp 5 lần so với một người làm thủ công.

  Chiếc máy có cấu tạo khá đơn giản nhưng lại giúp năng suất lao động tăng gấp 5 lần (Ảnh: TTXVN)

  Khung cảnh sắc màu tiễn đưa bé gái 4 tuổi ung thư máu khiến trăm người nghẹn lòng
  Đắk Lắk: ‘Điều trị cho bệnh nhân bạch hầu đầu tiên gặp nhiều khó khăn‘
  Vừa trở về nước từ Đài Loan, nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly để về quê

  Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, thầy Phụng cho biết: ‘Điểm khó nhất trong quá trình chế tạo máy là việc thiết kế lắp đặt vị trí bộ phận nguồn điện cung cấp cho động cơ. Bộ nguồn điện 48V với 4 bình ắc quy mắc nối tiếp có trọng lượng hơn 16kg phải đặt ở vị trí phù hợp trên khung xe để dễ điều khiển, độ sâu của lưỡi cày ăn vào đất vừa phải, đảm bảo khi hoạt động xe không bị nghiêng, lật’.

  Theo thầy Lê Tuấn Phụng, sau nhiều lần thử nghiệm vị trí đặt nguồn điện, cuối cùng sáng kiến của em Lê Tuấn Kiệt đặt nguồn điện ở trọng tâm khung xe theo phương thẳng đứng, và chiếc máy cày đất làm cỏ, bón phân đã hoạt động ổn định, mang lại hiệu quả cao.

  Thầy Nguyễn Quý Khanh, Hiệu trưởng Trường THCS Mỹ Hiệp đánh giá, máy cày làm cỏ, bón phân có cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ lái, an toàn khi sử dụng. Máy cày cũng dễ dàng di chuyển trên đường nên đưa máy ra vào đồng ruộng cũng rất dễ dàng.

  Sáng tạo này được các thầy cô giáo và hội đồng chuyên môn đánh giá rất cao (Ảnh: TTXVN)

  Đặc biệt, các em đã biết tận dụng động cơ và bộ bình ắc quy của xe đạp điện cũ nên giá thành sản xuất máy thấp, sử dụng năng lượng sạch, không gây tiếng ồn lại cho năng suất cao gấp 5 lần so với lao động thủ công.

  Theo thầy Khanh cũng cho biết thêm: ‘Nhà trường đang tạo điều kiện tốt nhất để nhóm em Hoài Phương, Tuấn Kiệt tiếp tục cải tiến kỹ thuật, hoàn thiện chiếc máy để có thể sản xuất đại trà, ứng dụng thực tế rộng rãi đến với nông dân, giúp họ nâng cao năng suất lao động’.

  create

  Nhật Lệ / Baodatviet.vn

  Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/hoc-sinh-lop-9-che-tao-thanh-cong-may-bon-phan-lam-co-1872337.html