Cảnh hoang sơ ở tháp Chăm lớn nhất Bình Định những năm 1960

  Nằm bên Quốc lộ 1, tháp Bánh Ít là khu đền tháp Chăm cổ có quy mô hoành tráng nhất của tỉnh Bình Định. Cách đây hơn nửa thế kỷ di tích này trông như thế nào?

   

  Toàn cảnh tháp Bánh Ít ở Bình Định năm 1967-1968. Đây là một trong những quần thể tháp có số lượng nhiều nhất Việt Nam. Ảnh: Wayne Hedike.

  Tháp Bánh Ít nhìn từ chân núi, 1967-1968. Di tích có với 4 ngọn tháp, gồm: tháp thờ chính (Kalan); tháp Cổng (Gopura); tháp Hỏa (Kosagrha); tháp Bia (Porsa).Ảnh: Wayne Hedike.

  Cận cảnh các tòa tháp, 1967-1968. Phía trước là tháp Bia, kế đến là tháp Hỏa và tháp thờ chính. Ảnh: Wayne Hedike.

  Tháp Bánh Ít nhìn từ bờ bên kia sông Côn, 1967. Theo các nhà nghiên cứu, tháp Bánh Ít được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 10.

  Tháp Bánh Ít năm 1979-1970. Về mặt kiến trúc, đây là nhóm tháp đại diện cho giai đoạn chuyển tiếp từ phong cách Trà Kiệu sang phong cách Bình Định. Ảnh: Grant McRorie

  Tháp Bánh Ít nhìn từ Quốc lộ 1, 1968. Đây là một quần thể kiến trúc độc đáo, có giá trị nghệ thuật cao và được xem là kiệt tác của nghệ thuật kiến trúc Chăm cổ.

  Khu đền tháp nhìn từ sườn đồi, 1971. Ngày nay khu đền tháp đã được trùng tu và khung cảnh xung quanh bớt hoang vu hơn do sự phát triển của các khu dân cư. Ảnh: Tellico.

  Một góc nhìn khác về tháp Bánh Ít từ phía Quốc lộ 1, 1966-1967.

  create

  T.B (tổng hợp) / kienthuc.net.vn

  Nguồn: https://kienthuc.net.vn/ta-tay/canh-hoang-so-o-thap-cham-lon-nhat-binh-dinh-nhung-nam-1960-1482638.html

  Sững sờ chứng kiến rừng ở Đắk Lắk và Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi‘ xuân về

  Sững sờ chứng kiến rừng ở Đắk Lắk và Tây Nguyên chuyển sắc ‘gọi‘ xuân về

  timer25/01/2021

  Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm nghìn ha rừng thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn bất ngờ chuyển sắc từ xanh sang vàng. Đây được xem là thời khắc khu rừng tuyệt đẹp nhất trong năm, đón chào mùa xuân trước khi rụng lá để sinh tồn giữa cái nắng gió khắc nghiệt của mùa khô Tây Nguyên.

  Choáng ngợp nhà thờ gỗ hơn 100 tuổi ở Kon Tum

  Choáng ngợp nhà thờ gỗ hơn 100 tuổi ở Kon Tum

  timer18/01/2021

  Nằm bên dòng sông Đăk Bla hiền hòa, thơ mộng TP Kon Tum luôn là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách gần xa. Kon Tum còn nổi tiếng bởi Nhà thờ gỗ hơn 100 tuổi.

  Kon Tum: Tấp nập du khách đến thăm quan mùa hoa mai anh đào nhuộm hồng “Đà Lạt thứ 2” dịp cận Tết

  Kon Tum: Tấp nập du khách đến thăm quan mùa hoa mai anh đào nhuộm hồng “Đà Lạt thứ 2” dịp cận Tết

  timer13/01/2021

  Những ngày cận tết, trên “xứ sở Đà Lạt 2” lại được nhuộm hồng màu của hoa mai anh đào. Thời gian này, trên những điểm du lịch Măng Đen (huyện Kon Plong, Kon Tum) lại tấp nấp du khách đến chiêm ngưỡng, check in.

  Đến Kon Tum đừng quên check-in với cầu treo ‘sống ảo‘ đẹp mê Kon Klor

  Đến Kon Tum đừng quên check-in với cầu treo ‘sống ảo‘ đẹp mê Kon Klor

  timer06/01/2021

  Chuyến du lịch đến mảnh đất Kon Tum của bạn không thể quên ghé thăm cây cầu treo Kon Klor. Một trong những cây cầu công nghiệp lớn điểm xuyết giữa những cánh rừng Tây Nguyên hùng vĩ.