Đắk Nông: Bất thường lá đơn xin học “tăng tiết“ ở Trường đạt chuẩn quốc gia

  Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) ngoài việc dự tính thu một loạt khoản phí bất hợp lý trong năm học 2020-2021, còn có dấu hiệu soạn sẵn đơn để phụ huynh phải cho con em ''học tăng tiết'' để thu tiền dưới danh nghĩa tham gia câu lạc bộ.

  Một góc trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Ảnh Bảo Trung

  Một góc trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông). Ảnh Bảo Trung

  Soạn sẵn đơn để phụ huynh ký
   
  Phản ánh đến Lao Động, phụ huynh tên T. có con đang theo học tại trường kể trên, cho hay: ''Nhà trường có gọi tôi lên trường ký vào một biên bản và nói rằng cho con tham gia câu lạc bộ (CLB) nào đó nhưng không đưa thông tin gì để đọc cả. Nhà trường chỉ nói tôi ghi tên học sinh và ký xác nhận.
   
  Sau đó, khi tôi hỏi lại cho cô giáo chủ nhiệm thì được phản hồi, rằng gọi nôm na là câu lạc bộ nhưng thực tế là tăng tiết dạy các môn toán, tiếng Việt... Nếu không tham gia CLB đó thì giờ đi học của cháu lúc buổi chiều chỉ là từ 13h30 đến 15h35''.

   

  Mẫu đơn

  Mẫu đơn tham gia câu lạc bộ được cho là do trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân soạn sẵn để phụ huynh học sinh xác nhận vào. Ảnh B.T

  Theo quy định của Sở Giáo dục Đào tạo (GDĐT) Đắk Nông, các học sinh tiểu học trước đây có thời gian học 2 buổi/ngày thì giờ sẽ chỉ học 7 tiết/ngày (4 tiết sáng, 3 tiết chiều). Tuy vậy, nếu trường tổ chức CLB, rèn luyện năng khiếu cho học sinh thì vẫn được phép. Để thực hiện cách làm này phải có sự thỏa thuận, đồng ý giữa phụ huynh với nhà trường.
   
  Một phụ huynh khác tên S. tiếp tục thông tin rằng, nhà trường đã không phổ biến rõ cho phụ huynh về việc có thể thỏa thuận cho học sinh tham gia CLB. Ngoài ra, buổi chiều, nhà trường không cho các em ra chơi giữa giờ nên được về sớm lúc 15h35.
   
  Theo các phụ huynh, họ sẽ buộc phải chọn 2 phương án, để con về sớm từ tiết 3 (khoảng 15h35) hoặc chấp nhận tham gia CLB mà trường tổ chức nhằm đón con đúng giờ khi đã kết thúc việc làm nương, rẫy.
   
  Kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh
   
  Báo Lao Động trước đó có bài viết ''Đắk Nông: Trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia thu thêm tiền... ''giữ trẻ''?, nêu rõ trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân công bố bản dự thảo một loạt các khoản thu đầu năm học mới khiến các phụ huynh sửng sốt. Trong đó, có rất nhiều khoản thu bất hợp lý như tiền học tăng tiết; tiền cải tạo, sửa chữa, xây dựng, trang thiết bị...

  Thanh niên bị gái xinh dụ dỗ lên bar, mới 13 phút đã mất toi 17 triệu đồng khiến dân mạng xôn xao
  Lóa mắt những tòa lâu đài mạ vàng của đại gia tỉnh lẻ
  Căn bệnh khó chữa, đeo đẳng Hoài Linh suốt nhiều năm tháng, khiến sức khoẻ bị bào mòn

   

  Dự thảo các khoản thu đầu năm học 2020-2020 của trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: Bảo Trung

  Dự thảo các khoản thu đầu năm học 2020-2020 của trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân. Ảnh: Bảo Trung

  Bà Nguyễn Thị Hương - Trưởng phòng GDĐT huyện Đắk Song - cho hay, tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo Lao Động, sáng 8.10, đơn vị đã cử đoàn công tác về làm việc với Ban giám hiệu trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân để kiểm tra, xác minh lại toàn bộ các khoản thu đầu năm. Thông tin chi tiết sẽ phản hồi lại cho báo chí sau.

  ''Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân có báo cáo sơ bộ rằng không tổ chức dạy tăng tiết. Buổi chiều, học sinh tan học về sớm, phụ huynh đi làm rẫy không đón được nên có đề nghị nhà trường cho các em sinh hoạt các CLB, phát triển kỹ năng. Tuy vậy, cách làm này sẽ làm ảnh hưởng đến giáo viên vì hết giờ dạy họ phải về nhà.

  Yêu cậu em cao 1m, mẹ đơn thân bị nhà chồng phản đối, điếng người con sinh ra giống cha
  Soi mẫu xe tay ga đi 100km tốn 1,69 lít xăng, khiến Honda Vision phải “e dè“
  Chân ngắn lại đi xe SH, cô gái khiến dân mạng ‘cười ra nước mắt‘ với màn ‘hạ cánh‘ xuống xe khó nhọc

  Tiếp đó, phụ huynh có yêu cầu nếu để các em sinh hoạt thêm giờ thì sẽ có thêm mức hỗ trợ cho giáo viên (sau khi thỏa thuận) vì nếu nhà trường trích ngân sách để trả lương là trái quy định. Còn riêng về việc nhà trường có bắt phụ huynh ký đơn 'tham gia CLB' hay không thì chúng tôi cũng sẽ cử người kiểm tra lại '', bà Hương nói.

  Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân (xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) đang là trường đạt chuẩn quốc gia, gồm có 2 cơ sở với 20 lớp học. Năm học 2020-2021, phía nhà trường có tổng cộng gần 600 em học sinh. Trong đó, có 125 em lớp 1 và khoảng 470 em khối lớp 2, 3, 4, 5. Hiện, nhà trường có 30 giáo viên bộ môn đứng lớp.

  create

  BẢO TRUNG / laodong.vn