Khoa học chứng minh: Con cả thường là đứa con đỉnh nhất trong gia đình

  Nhưng cho dù kết quả có sự khác biệt giữa những người con trong gia đình thì chúng tôi chắc chắc một điều rằng, bố mẹ các bạn vẫn yêu các bạn bằng nhau thôi.

  Con cả thường nghĩ rằng đối với anh chị em trong gia đình, họ là người "quyền lực" nhất. Chắc chắn những ai là anh, là chị cả đã từng dùng "quyền uy" của mình để "tr ấn á p" các em, phải không nào?

  Khoa học cũng đã có nhiều nghiên cứu, chứng minh được rằng thứ tự sinh đóng vai trò quan trọng trọng sự phát triển của một người. Và các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng con cả là người con đặc biệt, xuất sắc nhất trong gia đình. Trang HuffingtonPost đã đưa ra 5 nghiên cứu đã chứng minh được vấn đề này:

  1. Thông minh hơn các em

  Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người con cả có chỉ số IQ trung bình cao hơn so với các em mình. Trong nghiên cứu vào năm 2007 trên 250.000 người trẻ Na Uy, những người là con cả có chỉ số IQ trung bình cao hơn 2,3 điểm so với anh chị em của họ.

  Các nhà nghiên cứu tin rằng sự khác biệt là do môi trường chứ không phải do gen, do di truyền. Theo các nhà nghiên cứu, khi một gia đình phát triển nhiều thành viên hơn, bố mẹ thường có xu hướng ít có thời gian để dành cho các con. Chính vì vậy, những người con lớn thường có vai trò hướng dẫn em mình - việc làm giúp họ lưu giữ thông tin tốt hơn.

  2. Có trách nhiệm hơn các em

  Lần đầu đạt học sinh tiên tiến, nam sinh Đắk Lắk “mang giấy khen đi khắp thế gian“, mừng còn hơn gặt lúa mùa bội thu
  Tổng thống Brazil mắc COVID-19
  Nhiều đôi học sinh thản nhiên kê bàn ghế, nằm ôm ấp nhau trong lớp học ngay trong giờ nghỉ

  Nghiêm túc hướng dẫn, hỗ trợ các em đã góp phần giúp những người con cả có ý thức, trách nhiệm, ngay từ sớm. 

  Theo Jeffrey Kluger - tác giả của quyển The Sibling Effect: What the Bonds Among Brothers and Sisters Reveal About Us - đã chia sẻ, những người con lớn thường sẽ là người tập trung nhất vào truyền thống gia đình, những thành tựu gia đình đã từng đạt được, sự gắn kết gia đình. Kết quả là họ thường được xem là ngoan ngoãn và có trách nhiệm nhất trong gia đình.

  3. Thành công hơn các em

  Không chỉ là những đứa trẻ học giỏi ở trường, con cả còn có xu hướng thành công hơn khi đi làm. Theo Ben Dattner - nhà tâm lý, đồng thời là trợ lý giáo sư Đại học New York, con cả thường sẽ người được bố mẹ định hướng, đặt nhiều kì vọng, hy vọng đạt được thành tích và họ luôn mong muốn làm hài lòng bố mẹ.

  Cô dâu 62 tuổi bất ngờ nhập viện trong đêm, chồng trẻ chia sẻ nguyên nhân khiến vợ bị sốc
  Kiếm được số tiền “khủng” từ YouTube, Cô dâu 65 tuổi còn tuyên bố: “Tôi bây giờ nổi tiếng, 1 hợp đồng quảng cáo show diễn còn gấp mấy lần YouTube”
  “Hóa nàng công chúa“ tại Lâu Đài Yến đẹp như tranh vẽ tại Đắk Lắk

  Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng họ xu hướng "thống trị các em" cũng là một bước đệm để họ thành công trong vai trò lãnh đạo khi đi làm.
  4. Luôn tuân thủ nguyên tắc

  Trong khi con giữa thường được cho là những đứa trẻ nổi loạn thì con cả lại là những người tuân thủ nguyên tắc và bám sát những yêu cầu được đưa ra. 

  "Những đứa con đầu lòng thường có trách nhiệm, có tính cạnh tranh và tuân thủ quy định, trong khi những đứa con sinh sau thường hợp tác, vui vẻ và nổi loạn", nhà nghiên cứu người Bỉ Vassilis Saroglou và Laure Fiasse viết trong một bài báo xuất bản vào năm 2003 trên tạp chí Personality and Individual Differences.

  5. Tận tâm, chu đáo hơn

  Khung cảnh sắc màu tiễn đưa bé gái 4 tuổi ung thư máu khiến trăm người nghẹn lòng
  Đắk Lắk: ‘Điều trị cho bệnh nhân bạch hầu đầu tiên gặp nhiều khó khăn‘
  Vừa trở về nước từ Đài Loan, nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly để về quê

  Trong một nghiên cứu của Úc vào năm 2015, những đứa con đầu lòng sẽ tận tâm, chu đáo, ít căng thẳng hơn những đứa em - những đặc điểm tốt cho họ về sau này - những yếu tố quan trọng, là chìa khóa chính cho kết quả học tập tốt, thành tích tốt về sau.

  Những người con cả trong gia đình quả thật là những con người đặc biệt nhỉ? Nhưng cho dù kết quả có sự khác biệt giữa những người con trong gia đình thì chúng tôi chắc chắc một điều rằng, bố mẹ các bạn vẫn yêu các bạn bằng nhau thôi. Bạn có phải là người con cả trong gia đình không? Bạn có thấy chính mình trong những kết quả nghiên cứu trên không? Hãy chia sẻ ý kiến với chúng tôi nhé.

  create

  Kodi / thethaovanhoa.vn