Giá hồ tiêu nhiễu loạn, dân không dám bán dù giá tăng gấp 1,5 lần

  Ngày 2.6.2020, giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam đang biến động từng ngày, tăng, giảm trái chiều tại các địa phương khiến người trồng không dám bán ra.

  Hồ tiêu tăng giá, nhưng nhiều diện tích đã bị nông dân chặt bỏ khiến nguồn cung không nhiều. Ảnh: Khánh Vũ

  Hồ tiêu tăng giá, nhưng nhiều diện tích đã bị nông dân chặt bỏ khiến nguồn cung không nhiều. Ảnh: Khánh Vũ

  Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), giá hồ tiêu ở đang biến động từng ngày, tăng giảm thất thường ở từng địa phương. Ngày 2.6.2020 dù bị giảm nhẹ so với 3 ngày trước, nhưng giá hồ tiêu đang ở mức khá tốt, từ 53.000-55.000 đồng/kg, tăng gấp 1,5 lần so với thời điểm năm trước.

  Cụ thể, Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Phước là 2 địa phương có giá hồ tiêu cao nhất: 55.000 đồng/kg; tại Đắk Nông (Gia Nghĩa), Đắk Lắk (Ea H'leo), Đồng Nai: 54.000đồng/kg.

  Gia Lai là địa phương có giá hồ tiêu thấp nhất nước, dù đã tăng nhẹ 1-2 giá nhưng ngày 2.6 vẫn chỉ ở mức 53.000 đồng/kg.

  Theo ông Nguyễn Tấn Hiên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, hiện thông tin về giá hồ tiêu trên thị trường rất nhiễu loạn. Nhiều đại lý găm hàng và tung thông tin giá tiêu có thể lên đến 70.000-80.000 đồng/kg, khiến nhiều người trồng tiêu do dự, không muốn bán ra chờ giá lên cao.

  Cô dâu 62 tuổi bất ngờ nhập viện trong đêm, chồng trẻ chia sẻ nguyên nhân khiến vợ bị sốc
  Kiếm được số tiền “khủng” từ YouTube, Cô dâu 65 tuổi còn tuyên bố: “Tôi bây giờ nổi tiếng, 1 hợp đồng quảng cáo show diễn còn gấp mấy lần YouTube”
  “Hóa nàng công chúa“ tại Lâu Đài Yến đẹp như tranh vẽ tại Đắk Lắk

  Tiêu bị găm hàng khiến một số doanh nghiệp xuất khẩu không đủ hồ tiêu để giao cho đối tác dù đơn hàng đã đến hạn.

  Phó Chủ tịch VPA cho rằng, nhu cầu về hồ tiêu trên thế giới vẫn chưa có sự gia tăng đột biến, giá trồi sụt thất thường nên người trồng tiêu nên tỉnh táo chọn lọc thông tin, tránh tình trạng để hồ tiêu tồn đọng không bán được trong khi doanh nghiệp lại không có đủ hồ tiêu để xuất khẩu theo các đơn hàng đã ký kết.  

  Tuy nhiên, theo nguồn tin mà chúng tôi có được, sau đợt rớt giá trầm trọng 2 năm qua, nhiều diện tích hồ tiêu ở Tây Nguyên đã bị phá hủy chuyển sang trồng các loại cây ăn trái.

  Ông Nguyễn Văn Tám cho biết, ông đã chặt bỏ hết 10ha, giờ không còn tiêu để bán. Ảnh: Khánh Vũ

  Khung cảnh sắc màu tiễn đưa bé gái 4 tuổi ung thư máu khiến trăm người nghẹn lòng
  Đắk Lắk: ‘Điều trị cho bệnh nhân bạch hầu đầu tiên gặp nhiều khó khăn‘
  Vừa trở về nước từ Đài Loan, nam thanh niên trốn khỏi khu cách ly để về quê

  Ông Nguyễn Văn Tám (thông Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pứ, tỉnh Gia Lai) cho biết: Trước ông có gần 10ha hồ tiêu, bình quân mỗi vụ cho thu hoạch khoảng 10 tấn/ha.

  Nhưng sau đó, giá hồ tiêu rớt thảm, cá biệt năm 2018-2019 giá hồ tiêu chỉ còn 30.000-35.000 đồng/kg, hồ tiêu bán ra không đủ chi phí sản xuất, khiến gia đình ông lâm cảnh nợ ngân hàng. Ông phải chặt bỏ vườn hồ tiêu để tìm hướng kinh doanh mới.

  "10ha tiêu đã bị chặt bỏ hết rồi. Bạn bè tôi nhiều người cũng chặt bỏ tiêu trồng cây khác. Nay giá tiêu lên, lại không có để bán. Do nguồn tiêu không nhiều nên giá tăng" - ông Tám nói.

  https://laodong.vn/kinh-te/gia-ho-tieu-nhieu-loan-dan-khong-dam-ban-du-gia-tang-gap-15-lan-809616.ldo

  create

  VŨ LONG / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/gia-ho-tieu-nhieu-loan-dan-khong-dam-ban-du-gia-tang-gap-15-lan-809616.ldo