Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

  Thời gian gần đây, nhiều người dân xã Đắk Nuê (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) đã chủ động đưa giống cây dược liệu vào sản xuấ‌t, chủ yếu là cây hoài sơn, bước đầu đã giúp cải thiện thu nhập cho người dân và góp phần vào công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương.

   Vườn cây hoài sơn của gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến (bên trái) phát triển xanh tốt ở (buôn K’Diê 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk).

  Gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến (buôn K’Diê 2, xã Đắk Nuê, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) là hộ đầu tiên đưa cây hoài sơn vào trồng. 

  Với đam mê nghiên cứu dược liệu và trực tiếp thu mua một số cây dược liệu của người dân để cung cấp cho các công ty dược trong nước, ông nhận thấy cây hoài sơn là thảo dược có nhiều tác dụng, nhưng trong nước lại thiếu hụt nguồn cung, các công ty dược chủ yếu phải nhập từ Trung Quốc. 

  Do đó, tháng 5-2019, ông đã mua cây hoài sơn giống tại viện Nghiên cứu giống cây trồng Trung ương và trồng thử nghiệm trên 1.000 m2 đất thay cây hoa màu kém hiệu quả.

  Ngoài việc học hỏi kỹ thuật chăm sóc cây hoài sơn từ viện nghiên cứu giống cây trồng Trung ương và mạn‌g Internet, ông chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm của mình. Sau khoảng bảy tháng chăm sóc, lúc thân cây hoài sơn bắt đầu héo, rũ xuống mặt đất, gia đình ông thu hoạch củ. 

  Trung bình mỗi bụi cây hoài sơn cho từ 3 kg củ trở lên, đạt năng suất 8 tấn củ tươi/sào, với giá bán 10 – 15 nghìn đồng/kg. Gia đình ông thu lãi 50 triệu đồng/sào. 

  Thuỷ Tiên công khai bản sao kê ngân hàng đợt 1, đã chi hơn 2,6 tỷ đồng và đang làm việc với địa phương để hỗ trợ đợt 2
  Hoài Linh bức xúc khi bị gièm pha ăn chặn tiền từ thiện
  Sau phát ngôn khuyên Thủy Tiên chuyển 80 tỷ đến UBMTTQ, Vượng Râu tức giận: “Nhiều kẻ ngu muội và thích dạy đời”

  Ông cung cấp sản phẩm củ hoài sơn tươi và khô cho các đơn vị như Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây, Công ty Dược phẩm Đông Á… Nhận thấy loại cây hoài sơn này phù hợp với đất đai, khí hậu của địa phương, năm nay ông đã chuyển đổi 1,4 ha trồng cà phê già cỗi, kém năng suất sang trồng cây hoài sơn.

  Ông Chiến cho biết, loại cây hoài sơn này dễ trồng, dễ chăm sóc, phát triển mạnh, không bị sâu bệnh. Để cây phát triển tốt, phải chú trọng đến khâu làm đất, cần cày xới tơi đất, trộn phân chuồng (hoặc phân vi sinh) và vôi vào trong đất, sau đó tạo luống để trồng. 

  Cây hoài sơn trồng xen trong tiêu, cà phê rất tốt, làm thông mạch nước dưới lòng đất, tránh được bệnh chế‌t nhanh chế‌t chậm ở cây trồng và diệt được một số sâu bệnh hại trong đất. Ngoài trồng cây hoài sơn trong vườn nhà, ông còn bán giống cây hoài sơn, hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, thu mua sản phẩm cho người dân. 

  Ông dự định liên kết với người dân mở rộng lên 20 ha trồng cây hoài sơn và bao tiêu sản phẩm củ hoài sơn trong thời gian tới.

  Bạn trai cũ H‘Hen Niê xuất hiện trong đoàn cứu trợ của Lệ Hằng, nàng Hậu có động thái sau khi bật khóc vì bị chỉ trích
  10 năm “ở ẩn“, không ai còn nhận ra Linh “cute“ Bước Nhảy Xì Tin, vừa sinh con đầu lòng
  KỶ LỤC: Thuỷ Tiên công khai số tiền đóng góp cán mốc 100 tỷ đồng sau 1 tuần kêu gọi, viết tâm thư bày tỏ về vấn đề trách nhiệm

  Được sự hỗ trợ kỹ thuật và mua cây giống hoài sơn từ gia đình ông Chiến, tháng 5 năm nay, gia đình anh phạ‌m Quang Tuyến (buôn Dhăm 2) đã đầu tư trồng 1.000 m2 hoài sơn. 

  Hiện cây hoài sơn này anh Tuyến trồng đang phát triển xanh tốt, không sâu bệnh. Theo anh Tuyến, cây hoài sơn chỉ trồng khoảng sáu tháng sẽ cho thu hoạch, thời gian còn lại anh có thể trồng thêm cây hoa màu.

  Ông Nguyễn Xuân Chiến, xã Đắk Nuê (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) thăm mô hình cây hoài sơn trồng xen trong vườn tiêu của người dân.

  Ông Nguyễn Đình Giang, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Nuê, (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, người dân trong xã đưa giống cây dược liệu vào trồng từ năm 2019, chủ yếu là cây hoài sơn và sâm bố chính. 

  Bỏ phố lấy chồng Đắk Lắk, nàng dâu choáng khi chồng dẫn ra “kh‌o lương thực” 700m2 của gia đình
  Nam sinh giả gái đạt luôn giải Á khôi của trường, nhan sắc ăn đứt dàn hotgirl nhưng xem body mới shock
  Nỗi đau của người vợ Thiếu tá Đoàn 337 bị vùi lấp: Chưa kịp đeo khăn tang anh trai, hôm sau phải chịu tang chồng

  Hiện xã đã có khoảng 3 ha trồng hai loại cây này. Trong đó, cây hoài sơn phát triển tốt, đã cho thu hoạch đạt năng suất và chất lượng cao, còn cây sâm bố chính đang được người dân trồng thử nghiệm. 

  Mặc dù cây sâm bố chính cho lợi nhuận cao, với giá hiện tại khoảng 80 – 120 nghìn đồng/kg tươi, nhưng vốn đầu tư lớn, lại khó chăm sóc và cây dễ bị bệnh nấm khó chữa nên nhiều người dân đã lựa chọn cây hoài sơn để phát triển sản xuấ‌t. 

  Nhận thấy tiềm năng của loại cây này, Hội cũng đang liên kết nhiều hộ dân để triển khai mở rộng thêm diện tích và tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm.

  create

  Phương Thảo / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/dak-lak-dan-o-day-trong-cay-thuoc-ra-cu-ro-dai-moi-sao-dao-8-tan-2020092722560481.htm