Cộng đồng mạng ‘giải cứu‘ bác bảo vệ mất việc

  Covid-19 khiến ông Hải mất việc, không có thu nhập đành trả nhà trọ dọn ra vỉa hè sống.

  Loading...

  Hai ngày nay, điện thoại của ông Đào Kim Hải (62 tuổi), ở đường Bến Vân Đồn, quận 4 liên tục đổ chuông. Nhiều mạnh thường quân ở TP.HCM gọi hỏi thăm và đến tận nơi tặng ông những phần quà. Có người ngỏ ý giới thiệu cho ông một công việc khác nhưng ông Hải chưa dám nhận lời bởi giấy chứng minh và sổ hộ khẩu của ông đã đem cầm chưa có tiền chuộc. 

  "Tôi muốn chuộc giấy tờ lại đã rồi mới đi làm, cái gì cũng phải rõ ràng, tôi có giấy chứng minh hẳn hoi. Hơn nữa, tôi sợ mình già yếu, làm không đạt lại phụ lòng tốt của người ta nên chưa dám nhận lời đi làm ở đâu", ông nói. 

  Sau khi hoàn cảnh của ông Hải được chia sẻ trên mạng xã hội,  sáng nay ông nhận được rất nhiều quà gồm gạo, mì tôm, sữa...  Ảnh: Diệp Phan. 

  Ông Hải làm bảo vệ đã 5 năm nay, lương mỗi tháng khoảng 5,5 triệu đồng, mỗi ngày làm 12-16 tiếng. Sáu tháng trước, vì làm mất xe của khách nên ông bị công ty trừ lương. Hết tiền, ông đem chứng minh và sổ hộ khẩu đi cầm đồ lấy một triệu đồng để sống qua ngày. Không ngờ sau 6 tháng tiền gốc và lãi đã lên đến 4 triệu. Không có tiền chuộc, ông đành ra về.

  Hai tháng trước, ông Hải làm bảo vệ cho một công ty điện máy ở quận 1 thì Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp. Công ty cho ông, tạm nghỉ việc, giữ lại nửa tháng lương và hứa khi nào có công việc mới sẽ gọi ông đi làm. 

  "Tui bị viêm họng mãn tính nên thỉnh thoảng có ho, mùa dịch nên nhiều khách ngại tiếp xúc, hơn nữa tui cũng già rồi nên công ty bảo tôi tạm nghỉ việc đưa người trẻ hơn vào. Giờ hàng quán đều đóng cửa cả, chắc người ta không gọi lại cho tôi đâu", ông Hải nói. 

  Bị mất việc đột ngột, trong người chỉ còn vài chục nghìn, lại sắp đến ngày phải trả tiền thuê trọ, nên ông Hải chủ động dọn đi. Hai tháng nay ông ngủ ở công viên và sống bằng cơm từ thiện.

  Tuần trước, nhiều người biết được hoàn cảnh của ông nên đã đăng lên các trang mạng xã hội. Nhiều người đã tìm đến ủng hộ tiền và tặng quà cho ông. Gom được gần một triệu, ông quay lại nhà trọ ở 150/25, đường Bến Vân Đồn, quận 4 trả bớt tiền nhà và xin chủ nhà cho ở tiếp. 

  Chị Nguyễn Thị Thu Thảo (38 tuổi), chủ nhà trọ nơi ông Hải đang sống nói: "Ông Hải bắt đầu đến ở chỗ tôi cũng hơn hai năm, ông ấy cũng thường chuyển đi chỗ này chỗ kia. Nhưng quay lại nhà tôi thì tôi vẫn cho ông ấy ở". 

  Trong túi ông Hải chỉ còn mấy trăm nghìn, chị Thảo đã chở ông Hải đến tiệm cầm đồ để xin chuộc lại giấy tờ với giá 2 triệu. Phần còn lại chị Thảo sẽ cho mượn. Tuy nhiên ông chủ tiệm cầm đồ không đồng ý, nhất định đòi đủ 4 triệu nên một lần nữa, ông Hải ngậm ngùi trở về. 

  Tối 6/4, ông Hà Nhật Thanh (45 tuổi), ở quận 3 xem trên Facebook thấy bạn bè chia sẻ về hoàn cảnh của ông Hải. Sáng nay ông Thanh đến tặng ông Hải 500.000 nghìn, giúp ông Hải  xoay sở qua mùa dịch. Ảnh: Diệp Phan. 

  Sau khi về lại căn nhà trọ cũ, ông ở ghép chung với một người bạn nhặt ve chai.  Nhiều người gọi điện ngỏ ý muốn giới thiệu cho ông một công việc khác nhưng ông chưa nhận lời ai, bởi ông đã quen sống ở khu vực gần dãy trọ của chị Thảo. Không có xe máy, ông đi làm bằng xe buýt nên không dám đi xa. 

  "Tui sống ở khu trọ này cũng quen rồi, có một vài người ở Vũng Tàu, Đồng Nai giới thiệu tui đến làm việc nhưng xa quá chắc tui không đi nổi", ông Hải nói. 

  Ông quê ở Vũng Tàu, trước đây có vợ con sống tại quận 12. Khoảng 20 năm trước, vợ bệnh nặng nên ông phải bán nhà để chữa bệnh cho vợ. Sau khi vợ mất vài năm, người con duy nhất cũng qua đời vì tai nạn. Kể từ đó ông Hải thuê nhà trọ ở một mình, làm nhiều nghề để sống. 

  5 năm nay sức khỏe ông Hải yếu, mắt bên phải của ông mờ dần vì vết thương thời đi bộ đội. Không còn làm nổi việc tay chân, ông xin vào làm bảo vệ. "Công ty bảo vệ sắp xếp tôi làm chỗ nào thì tôi làm ở đó, giờ chỉ còn trông coi xe thôi chứ dắt xe cũng không nổi nữa", ông kể.

  Một ngày trước, thông tin về hoàn cảnh của ông Hải liên tục được chia sẻ nhiều hơn trên các trang mạng xã hội. Sáng nay, ông Hải nhận được nhiều phần quà gồm gạo, sữa, mì tôm và tiền mặt. Ông định sẽ đi chuộc lại giấy tờ để nếu có ai giới thiệu công việc phù hợp gần nhà trọ ông có thể đi làm ngay. 

  create

  Diệp Phan / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/cong-dong-mang-giai-cuu-bac-bao-ve-mat-viec-4080913.html

  Loading...
  Sẽ có nhiều ngày nắng nóng gay gắt trong nửa đầu tháng 6

  Sẽ có nhiều ngày nắng nóng gay gắt trong nửa đầu tháng 6

  timer03/06/2020

  Trong tháng 6 này sẽ có nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt hơn tháng 5, tập trung trong tuần 1 và tuần 2 của tháng. Nhiệt độ trên toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

  Chàng trai Đắk Lắk trả lại 11 triệu tiền viện phí cho người phụ nữ nghèo ở bệnh viện: “Số tiền đó có thể sẽ cứu cả mạng người nên mình đã tìm người đánh rơi“

  Chàng trai Đắk Lắk trả lại 11 triệu tiền viện phí cho người phụ nữ nghèo ở bệnh viện: “Số tiền đó có thể sẽ cứu cả mạng người nên mình đã tìm người đánh rơi“

  timer03/06/2020

  Theo anh Sơn, lúc nhặt được số tiền mình thấy tiền được cuộn trong sợi dây thun nên nghĩ đa phần trong bệnh viện toàn người hoàn cảnh khó khăn, đau ốm đi khám bệnh nên đối với họ sẽ là khá lớn, có thể cứu cả mạng người nên mình đã liên hệ với bệnh viện để tìm người đánh rơi.

  Đắk Lắk: Các trường đua nhau ‘trảm’ phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường

  Đắk Lắk: Các trường đua nhau ‘trảm’ phượng vĩ, chỉ còn gốc trơ trụi giữa sân trường

  timer03/06/2020

  Những ngày qua, một số trường học tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã cắt nhánh, tỉa cành, hạ độ cao, thậm chí cưa gốc nhiều cây phượng trong khuôn viên.

  Giá hồ tiêu nhiễu loạn, dân không dám bán dù giá tăng gấp 1,5 lần

  Giá hồ tiêu nhiễu loạn, dân không dám bán dù giá tăng gấp 1,5 lần

  timer03/06/2020

  Ngày 2.6.2020, giá tiêu Tây Nguyên, miền Nam đang biến động từng ngày, tăng, giảm trái chiều tại các địa phương khiến người trồng không dám bán ra.