Bạch hầu lan rộng, Bộ Y tế hỗ trợ hơn 10 triệu liều vaccine ở 4 tỉnh Tây Nguyên

  Dự kiến hơn 10 triệu liều vaccine tiêm chủng cho 4,7 triệu dân sẽ được cung cấp cho 4 địa phương khu vực Tây Nguyên trong chiều nay.

  Sáng 9/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dẫn đầu làm việc với các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi về phòng, chống dịch bạch hầu. 

  Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, Tây Nguyên đến nay ghi nhận 68 trường hợp dương tính với bạch hầu. Trong đó Đắk Nông 25 ca, Kon Tum 24 ca, Gia Lai 16 ca và Đắk Lắk 1 ca. Ngoài ra, ba người tử vong vì bệnh. Hầu hết các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát, tình hình sức khoẻ ổn định, khả quan.

  Theo lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên, những khu vực có bệnh đều là vùng sâu, vùng xa nên nhận thức về bảo vệ sức khỏe còn chưa cao. Người dân vẫn chưa ý thức được cách phòng, chống bệnh. Bên cạnh đó, vaccine tiêm phòng đối với lứa tuổi trên 7 tuổi còn thiếu nên rất cần được hỗ trợ.

  Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: Hiền Mai).

  Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế - GS.TS Nguyễn Thanh Long - cho biết bạch hầu là bệnh truyền nhiễm, nhưng đã có vaccine điều trị và thuốc đặc dụng. Vì vậy muốn ngăn chặn nhanh thì khi phát hiện phải điều trị ngay và dự phòng cho toàn khu vực, ngăn ngừa biến chứng, lây nhiễm.

  "Bộ Y tế sẽ hỗ trợ toàn bộ vaccine cho các địa phương. Dự kiến hơn 10 triệu liều vaccine sẽ được hỗ trợ cho các địa phương nay trong chiều nay. Ngoài ra Bộ sẽ cung cấp 200.000 khẩu trang, trang thiết bị phòng hộ cho mỗi địa phương, nếu thiếu Bộ sẵn sàng chu cấp thêm", ông Nguyễn Thanh Long nói và lưu ý người dân không chủ quan với COVID-19.

  Đại diện lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

  Cũng tại buổi làm việc, đại diện các tỉnh Tây Nguyên cũng như Quảng Nam, Quảng Ngãi đề nghị Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ chuyên môn về công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu nói riêng và các dịch bệnh nguy hiểm nói chung cho ngành y tế các tỉnh.

  Đồng thời, các tỉnh đề nghị Bộ, Viện hướng dẫn cho địa phương việc mua huyết thanh kháng độc tố bạch hầu, cung cấp kịp thời vaccine Td cho các tỉnh để tổ chức tiêm cho người dân trong vùng dịch.

  create

  HIỀN MAI / vtc.vn

  Short URL: http://qn24h.com/bai-viet/749093