Cà đắng Đắk Lắk – Món đặc sản của người Ê Đê

  Cà đắng Đắk Lắk là một loại cây mọc nhiều ở rừng, sau này được người Ê Đê sinh sống ở Đắk Lắk đem trồng ở vườn nhà thành một loại rau quả.

  Cà đắng dễ trồng, chỉ cần gieo hạt mầm là sau ba tháng cho những quả cà đắng nhỏ, tròn, có vỏ sọc trắng xanh. Từ những quả cà này người đồng bào Ê Đê đã làm nên nhiều món ngon như cà đắng sống, cà đắng om ếch, cà đắng nấu thịt,…

  Cà đắng Đắk Lắk món đặc sản của người Ê Đê

  Cách sơ chế cà đắng Đắk Lắk:

  Đúng như tên gọi cà đắng rất đắng nên với đồng bào Ê Đê họ có nhiều cách sơ chế để bớt đắng như bổ từng quả cà ra rồi ngâm nước muối, hoặc luộc sơ để giảm độ đắng của cà. Nhờ thế, cà đắng chế biến đã trở thành những món ăn ngon ở Đắk Lắk khiến nhiều người ấn tượng mãi với hương vị.

  Bổ đôi cà đắng ngâm cùng nước muối giúp cà bớt đắng

  Nhờ cách này, “thủ phủ“ trồng xoát cát ở Bình Định không lo thiếu nước
  Nỗ lực gỡ “thẻ vàng“ ở Bình Định
  “Hộ tống” bà con vùng dịch về quê nhà Bình Định

  Món ăn từ cà đắng Đắk Lắk:

  Nếu như trước đây, cà đắng được nấu cùng cá khô thì nay cà đắng được kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt heo, thịt ếch, lươn, ốc bươu,…Rồi đến những món khá độc lạ như món cà đắng thập cẩm với lòng gà, với cá cơm khô, với thịt hộp. Hoặc độc đáo hơn là món cà đắng nấu súp.

  Món ăn từ cà đắng

  Nhưng có một điểm chung dù chế biến như thế nào thì món cà đắng vẫn hội tụ nhiều hương vị thơm, dẻo, bùi, cay, đắng. Với những ai lần đầu ăn sẽ rất khó, nên sang lần thứ 2 thứ 3 thì quen dần và càng ngày càng nhớ hương vị này.

  Bình Định: Làm “thủ tục” vay 80 triệu đồng, một thanh niên mất 520 triệu đồng
  Chân dung doanh nghiệp xây nhà máy năng lượng mặt trời “phá nhầm“ 5,26 ha rừng phòng hộ tại Bình Định
  Thêm 3 cầu thủ “cập bến” Topenland Bình Định

  Món cà đắng xào

  Nếu có dịp ngược lên Đắk Lắk, bạn đừng quên thưởng thức món ngon ở Đắk Lắk với nguyên liệu cà đắng dân dã này của đồng bào Ê Đê. Và cũng đừng quên mua một ít về làm quà cho người thân cùng gia đình nhé, chắc chắn đây sẽ là món quà độc đáo và rất thú vị đó.

  create

  PV / thegioiamthuc.com

  Nguồn: https://thegioiamthuc.com/ca-dang-dak-lak-mon-dac-san-cua-nguoi-e-de/

  Short URL: http://qn24h.com/bai-viet/900074